TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào Anh trong 10 năm tới

01-11-2014 - 11:08 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào Anh trong 10 năm tới

Theo một báo cáo của Financial Times, Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 105 tỷ bảng Anh trong vòng 10 năm tới tập trung vào các lĩnh vực năng lượng, giao thông, và bất động sản.

Trung Quốc không chỉ là một trong những nước tiếp nhận đầu tư nước ngoài nhiều nhất, mà còn đang gia tăng nhanh chóng đầu tư ra nước ngoài. Quá trình tái cơ cấu chính sách, việc mạnh lên của đồng nhân dân tệ và tham vọng chiếm lĩnh thị trường quốc tế của các doanh nghiệp Trung Quốc đã góp phần chuyển hướng dòng vốn ra nước ngoài, khiến Trung Quốc nổi lên là một trong những quốc gia xuất khẩu vốn lớn trên thế giới trong những năm gần đây. 

Theo số liệu của Bộ Thương mại nước này, tổng mức đầu tư của Trung Quốc ra nước ngoài vào khu vực phi tài chính tính đến tháng 5/2004 là 556,5 tỷ USD. Trung Quốc đang tập trung đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài, nhằm tìm kiếm nguồn cung về nguyên liệu và năng lượng.

Vương quốc Anh là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc trong Liên minh châu Âu (EU), và là nguồn đầu tư lớn thứ hai tại Trung Quốc, đồng thời là điểm đến quan trọng đối với vốn đầu tư của Trung Quốc ra bên ngoài. 

Trong một báo cáo phát hành bởi "Financial Times " của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh có trụ sở tại London, các nhà nghiên cứu nhận định rằng doanh nghiệp và chính phủ Trung Quốc đã sẵn sàng đầu tư mạnh vào Vương quốc Anh trong 10 năm tới. Theo báo cáo, dự kiến đến năm 2025, Trung Quốc sẽ bơm khoảng 105 tỷ bảng Anh vào nền kinh tế Anh, tập trung ưu tiên trong lĩnh vực năng lượng, giao thông và bất động sản. Trong giai đoạn này, Vương quốc Anh sẽ trở thành điểm đến thứ ba thu hút giới đầu tư Trung Quốc, sau Mỹ và Nhật Bản.

Từ năm 2005 đến năm 2013, Trung Quốc đã đầu tư gần 12 tỷ bảng Anh vào Vương quốc Anh và xu hướng đầu tư vào Anh tiếp tục gia tăng, với không ít hơn 2 tỷ bảng Anh đầu tư thêm trong 6 tháng đầu năm 2014.

China Investment Corp-một trong những quỹ tài sản quốc gia lớn nhất thế giới với giá trị 410 tỷ USD đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Anh trong đó có việc nắm giữ cổ phần tại Heathrow Airport Holdings và nhà máy nước Thames Water.

House of Fraser là công ty Anh Quốc gần đây nhất rơi vào tay công ty ngoại quốc sau khi chủ nhân của nó chấp nhận chuyển giao cho tập đoàn Sanpower đến từ Trung Hoa với mức giá 450 triệu bảng.

Trước House of Fraser, Manganese Bronze - đơn vị sản xuất taxi đen kinh điển của London - cũng vào tay Geely của Trung Quốc với 11 triệu bảng vào năm ngoái. Ngoài ra, các công ty Trung còn sở hữu Gieves & Hawkes, Savile Row, Sunseeker và cả Weetabix.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc - ngân hàng cho vay lớn thứ hai nước này, đã được chọn mở dịch vụ giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ đầu tiên tại London.  

Hai công ty hạt nhân do Nhà nước Trung Quốc quản lý là CGN và CNNC đã nhất trí trên nguyên tắc trở thành cổ đông nhỏ trong dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Hinkley Point của Anh. 

Anh và Trung Quốc đã ký kết và công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, tài chính-ngân hàng, đầu tư, văn hóa, giáo dục, công nghệ cao... trị giá hơn 14 tỷ bảng nhân chuyến thăm chính thức vào tháng 6/2014 của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Anh nhằm cải thiện quan hệ song phương và đảm bảo các cơ hội đầu tư lớn của Trung Quốc tại Anh. 

Trong số các thỏa thuận được ký kết có hợp đồng trị giá hơn 11,8 tỷ bảng (20 tỷ USD) của Tập đoàn xăng dầu BP Anh cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho Trung Quốc trong vòng 20 năm.

Công ty đầu tư Minsheng Trung Quốc (CMI), tập đoàn đầu tư tư nhân lớn nhất Trung Quốc, công bố sẽ mở trụ sở châu Âu tại London với vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD tập trung vào các lĩnh vực như dịch vụ tài chính, công nghệ tiên tiến, công trình ngoài khơi, năng lượng mới và bảo vệ môi trường. 

Tập đoàn dịch vụ tài chính Nord Engine thông báo sẽ mở chi nhánh hoạt động hải ngoại đầu tiên tại Anh trong năm nay với số vốn 150 triệu bảng để đầu tư vào các công ty vừa và nhỏ của Anh và châu Âu. 

Ngoài ra, Tập đoàn Royal Dutch Shell cũng công bố một liên minh toàn cầu với Tập đoàn năng lượng Nhà nước Trung Quốc CNOOC. 


Nguyễn Lê

huongnt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên