TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đi tìm câu trả lời đáp lại Pixar

19-08-2014 - 19:13 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đi tìm câu trả lời đáp lại Pixar

Công nghiệp làm phim hoạt hình ở Trung Quốc đang thay đổi rất nhanh chóng và sẽ phát triển theo cấp số nhân.

CNBC đăng tải chùm bài viết có chủ đề “Asia tomorrow” (tạm dịch: Tương lai của châu Á) trả lời cho các câu hỏi: Châu Á đối mặt với những thay đổi chưa từng có tiền lệ như thế nào? Các nhà hoạch định chính sách châu Á đang làm gì và điều này có ý nghĩa như thế nào đối với các doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư? Chúng tôi xin lược dịch series này với mong muốn đem đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích.

Bài viết này nói về sự phát triển của ngành công nghiệp phim hoạt hình của Trung Quốc.

Trước đây, cuộc sống của Han Lei vẫn gắn liền với “giấc mơ Mỹ”: sống ở Los Angeles và làm việc tại phòng ánh sáng của Dreamworks – một trong những công việc mà nhiều người trong ngành sản xuất phim hoạt hình ao ước.  

Han bắt đầu làm việc tại Deamworks từ năm 2004, sau khi học chuyên ngành tại Texas. Anh đã thiết kế ánh sáng và cuộc sống ở sa mạc châu Phi trong một số bộ phim hoạt hình ăn khách như Madagascar, Shrek hay Kung Fu Panda.

Năm 2013, Han nhận được cuộc gọi từ tỷ phú công nghệ Trung Quốc Gary Wang – người có mong muốn nâng phim hoạt hình của Trung Quốc lên tầm quốc tế. Wang đang tuyển người cho Light Chaser Animation và Han đã đồng ý. 

“Gary muốn một người có kinh nghiệm làm việc trong các studio lớn nhưng là người Trung Quốc, cảm giác giống như những ngày đầu của Pixar vậy”, Han nói. “Mục tiêu của chúng tôi là làm nên những bộ phim hoạt hình chất lượng cao ở Trung Quốc, chí ít thì cũng gần bằng với các phim được sản xuất ở Hollywood”.
Đội ngũ của Light Chaser đã có được thành công bước đầu khi thu hút được khán giả trẻ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, không giống như Pixar, Light Chaser đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ những ông lớn quốc tế vượt trội cả về quy mô và kinh nghiệm. 

Trong khi doanh số của các hãng phim Mỹ đang tăng trưởng chậm chạp (trung bình 2,7% trong 5 năm qua), các hãng phim ở Trung Quốc đã tăng hơn 30% mỗi năm trong suốt thập kỷ qua. Theo báo cáo năm 2012 của Ernst & Young, đến năm 2020, các hãng phim Trung Quốc sẽ vượt Mỹ. 

Các nhà sản xuất phim hoạt hình của Mỹ cũng bắt kịp xu hướng và quay sang hợp tác với Trung Quốc. Năm ngoái, Disney liên doanh với BesTV – “người khổng lồ” trong ngành truyền thông Thượng Hải, trong khi Dreamworks thành lập Oriental Dreamworks liên kết với nhiều nhà đầu tư Trung Quốc. 

“Công nghệ và cải tiến là những trụ cột quan trọng trong chiến lược phát triển của Disney. Công nghiệp làm phim hoạt hình ở Trung Quốc đang thay đổi rất nhanh chóng và sẽ phát triển theo cấp số nhân”, Stanley Cheung – một lãnh đạo của Disney – nhận xét. 

Mỗi năm, số lương sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp các ngành đào tạo các kỹ năng làm phim hoạt hình ngày càng tăng lên. Số nhân viên của Light Chaser đã tăng gấp rưỡi. Năm 2002, chỉ có hai chương trình đào tạo tại các trường đại học của Trung Quốc nhưng hiện nay con số đã tăng lên hơn 600. 

Một vài năm gần đây, Trung Quốc luôn là nước sản xuất nhiều phim hoạt hình nhất trên thế giới. Tuy nhiên, lợi nhuận của các hãng vẫn khá ít ỏi. Năm 2013, 29 hãng phim Trung Quốc có tổng doanh thu 103,7 triệu USD, trong khi Kung Fu Panda đã mang về cho Dreamworks 92 triệu USD chỉ riêng ở thị trường Trung Quốc. 

Trong một ngành mà tiền mặt, công nghệ và nhân lực là những nhân tố quan trọng nhất, thành công của Light Chaser sẽ phụ thuộc vào nghệ thuật kể chuyện và trí tưởng tượng phong phú. Theo Wang, thử thách lớn nhất là phải sáng tạo ra những nhân vật có thể tác động mạnh đến cảm xúc của tác giả. 

Gần đây, một số ít các nhân vật như dê Pleasant Goat và gấu Boonie đã có thể thu hút sự chú ý của khán giả, đủ để bán ra các sản phẩm ăn theo và cạnh tranh với các nhãn hiệu nước ngoài. Bộ phim “Dê và sói” đã được phát sóng trên kênh truyền hình Disney tại 52 quốc gia và khu vực. 

“Cách đây 10 năm, bạn chỉ có thể tìm thấy chuột Mickey và mèo máy Doraemon. Tôi tin rằng thập kỷ sắp tới sẽ rất tươi sáng đối với ngành công nghiệp hoạt hình Trung Quốc”, Wang nói. 

Thu Hương

huongnt

Nguồn Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên