TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đối mặt vụ vỡ nợ trái phiếu nội địa đầu tiên

06-03-2014 - 19:13 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đối mặt vụ vỡ nợ trái phiếu nội địa đầu tiên

Công ty năng lượng Chaori sẽ vỡ nợ vào ngày 7/3 tới.

Shanghai Chaori Solar Energy Science and Technology Company – công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng mặt trời của Trung Quốc – vừa thông báo sẽ không thể thanh toán khoản lãi cho số trái phiếu 11 Chaori. Số trái phiếu này có tổng giá trị 89,9 triệu nhân dân tệ (tương đương 14,6 triệu USD) và sẽ đáo hạn vào ngày 7/3 tới. 

Công ty này cho biết sẽ chỉ có thể trả cho các trái chủ 4 triệu nhân dân tệ. 

Trái phiếu 11 Chaori được phát hành lần đầu tiên vào tháng 3/2012 với lãi suất coupon 8,98% và lãi suất hàng năm được thanh toán vào ngày 7/3 mỗi năm. Tuy nhiên, Chaori đã trở thành nạn nhân tiếp theo của tình trạng dư thừa năng suất ở Trung Quốc. 

Vấn đề bắt đầu nổi lên vào tháng 1/2013, khi công ty này suýt nữa trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên bị vỡ nợ trái phiếu. Tuy nhiên, chính quyền quận Fengxian của Thượng Hải đã vào cuộc và yêu cầu các ngân hàng hoãn số nợ trị giá 380 triệu nhân dân tệ. Thế nhưng đã có những bài báo cho rằng Chủ tịch của Shaori đã chiếm đoạt số tiền của công ty.

Thông báo của Chaori đánh dấu vụ vỡ nợ trái phiếu nội địa đầu tiên của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo Ting Lu – chuyên gia đến từ Bank of America, đây có thể là một tín hiệu tốt. “Một nền kinh tế thông thường sẽ cần đến những vụ vỡ nợ để giá trái phiếu và các sản phẩm nợ khác được điều chỉnh tốt hơn”. Nhà đầu tư cũng có nhiều thông tin hơn để phòng tránh rủi ro về giá. 

“Nếu bạn hỏi bất kỳ ai về nguy cơ khủng hoảng tài chính của Trung Quốc, câu cửa miệng sẽ là chính phủ không bao giờ để điều đó xảy ra. Niềm tin này khiến nhà đầu tư không thể phân bổ nguồn lực tài chính một cách hiệu quả”, Patrick Chovanec – chuyên gia đến từ Silvercrest Asset Management – nhận định. 

Trong khi đó, Ting Lu cũng cho rằng nhà đầu tư không cần phải lo lắng về vụ vỡ nợ này. Một số sản phẩm nợ vỡ nợ không có sức ảnh hưởng sâu rộng như việc một định chế tài chính vỡ nợ. Do đó, sự kiện này không gây nên tình trạng căng thẳng tín dụng, nhưng điều này khiến giá trái phiếu được các công ty phát hành giảm xuống. Đây là xu hướng tiêu cực đối với các sản phẩm nợ có độ rủi ro cao hơn. 

Với khối lượng nợ xấu trên thị trường trái phiếu công ty tăng từ 800 tỷ nhân dân tệ hồi cuối năm 2007 lên tới 8.700 tỷ nhân dân tệ như hiện nay, đã đến lúc Bắc Kinh phải quan tâm nhiều hơn đến luật phá sản. 

Ting Lu cũng dự báo vì Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát nợ của chính quyền địa phương và dọn sạch thị trường tài chính cũng như đẩy mạnh cải cách, số vụ vỡ nợ sẽ tăng lên mạnh mẽ trong năm nay. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên