TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đòi Mỹ giao em ông Lệnh Kế Hoạch

04-08-2015 - 17:37 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đòi Mỹ giao em ông Lệnh Kế Hoạch

Trung Quốc đang yêu cầu chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama dẫn độ một doanh nhân giàu sụ và có mối quan hệ chính trị rộng khắp, được cho là đang sống ở Mỹ. Người ấy không ai xa lạ, chính là ông Lệnh Hoàn Thành - em trai của cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch.

Theo một số quan chức Mỹ, ông Lệnh Hoàn Thành hiện sống trong căn nhà trị giá 2,5 triệu USD mua lại từ một cầu thủ bóng rổ ở chân một ngọn núi thuộc dãy Sierra Nevada thuộc bang California. Một số nguồn tin tiết lộ hồi cuối năm 2013, ông Lệnh Hoàn Thành (khi đó dùng tên Vương Thành) và một phụ nữ tên Lý Bình (sau này được xác định là vợ ông Lệnh Hoàn Thành) đã mua ngôi nhà ở thị trấn Loomis này.

http://static01.nyt.com/images/2015/08/04/world/04defector-web/04defector-web-master675.jpg
Căn nhà trị giá 2,5 triệu USD của ông Lệnh Hoàn Thành ở chân một ngọn núi bang California. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Mặc dù một số nhà chức trách phía Washington xác nhận rằng ông Lệnh Hoàn Thành lưu trú ở Mỹ song không tiết lộ chuyện doanh nhân này có xin tị nạn chính trị hay không. Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng không bình luận gì về trường hợp ông Lệnh Hoàn Thành.

Ông Christopher K. Johnson, cựu chuyên gia phân tích của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và hiện đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington cho rằng Bắc Kinh có thể muốn ông Lệnh Hoàn Thành hỗ trợ việc xét xử người anh trai. Hơn nữa, theo ông Johnson, việc này cũng nhằm ngăn chặn “kho báu” thông tin của ông ta về chính trường Trung Quốc rơi vào tay giới chức Mỹ.

http://www.wantchinatimes.com/newsphoto/2015-05-16/450/20150516000054.jpg
Em trai của cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch – Lệnh Hoàn Thành Ảnh: WANT CHINA TIMES

“Giới lãnh đạo (Trung Quốc) rất muốn ông ta. Chắc hẳn ông ta đã tiếp cận với nhiều thông tin hay ho” - ông Johnson nhận định. Nói như tờ The New York Times, sự giàu có của ông Lệnh Hoàn Thành cộng với gia thế đã giúp ông dễ dàng len lỏi trong trong giới tinh hoa Trung Quốc, có thể nắm trong tay nhiều thông tin thú vị về các quan chức ủng hộ Chủ tịch Tập Cận Bình.

Có thể nói vụ việc của doanh nhân Lệnh Hoàn Thành đã làm quan hệ Trung - Mỹ thêm căng thẳng trong bối cảnh hai nước còn bất đồng nhiều vấn đề trước chuyến thăm Mỹ dự kiến của ông Tập Cận Bình vào tháng 9, trong đó có vấn đề biển Đông và an ninh mạng.

Theo H.Bình

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC