TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đưa ra chỉ trích cấp nhà nước về vị thế của USD

10-07-2009 - 09:22 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đưa ra chỉ trích cấp nhà nước về vị thế của USD

Các chuyên gia phân tích cho rằng những tuyên bố, kêu gọi trước đây của Trung Quốc có mục tiêu chính trị là chủ yếu. Trung Quốc muốn thể hiện sự không hài lòng với chính sách của Mỹ.

Trung Quốc đã đưa ra chỉ trích ở cấp cao nhất về vai trò thống trị của USD trong vị thế đồng tiền dự trữ chính của thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G8.

Ông Dai Bingguo, thành viên thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, đưa ra vấn đề này trong buổi họp ngày thứ Năm trong buổi họp với nhóm nước mới nổi lớn và thành viên cao cấp các nước thuộc G8.

Những tuyên bố trên, ngay cả khi có mặt của Tổng thống Obama, khiến các nhà lãnh đạo phương Tây lo lắng dù chỉ là việc liên tục đưa ra các tuyên bố và thảo luận về điều này cũng có thể khiến thị trường bất ổn và cản trở hồi phục kinh tế.

Dù không trực tiếp nói đến đồng USD, ông Dai đã thể hiện thái độ “lập lờ” trong việc kêu gọi thế giới đa dạng hệ thống dự trữ tiền tệ và hướng tới tỷ giá hối đoái ổn định trong nhóm các đồng tiền hàng đầu thế giới.

Đồng USD suy yếu trong đầu phiên giao dịch ngày hôm nay, dù khó có thể nói nguyên nhân do tuyên bố đưa ra từ phía Trung Quốc hay do số liệu kinh tế.

Các chuyên gia phân tích cho rằng bình luận của ông Dai và những tuyên bố, kêu gọi trước đây của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên có mục tiêu chính trị là chủ yếu. Dù Trung Quốc muốn hướng tới một hệ thống tài chính đa cực, các quan chức Trung Quốc thừa hiểu sẽ không có đồng tiền nào có thể thay thế được USD trong ngắn hạn và nhiều năm nữa.

Một loạt tuyên bố trên được đưa ra để thể hiện sự không hài lòng từ phía Trung Quốc với chính sách của Mỹ và ảnh hưởng đến đối trọng của Mỹ, trong đó bao gồm tranh luận trong tương lai về sự thống trị hệ thống tài chính quốc tế.

Đại diện cơ quan quản lý tiền tệ Hồng Kông cho biết Hồng Kông đang cân nhắc đa dạng dự trữ ngoại tệ trị giá 200 tỷ USD.

Theo FT

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên