TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc dừng cấp phép xây mới nhà máy điện hạt nhân đến hết năm 2011

13-04-2011 - 10:27 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc dừng cấp phép xây mới nhà máy điện hạt nhân đến hết năm 2011

Số lò phản ứng hạt nhân của Trung Quốc hiện chiếm 40% tổng số lò phản ứng hạt nhân trên toàn thế giới.

Theo một quan chức chính phủ Trung Quốc, Trung Quốc có thể dừng cấp phép xây mới các nhà máy điện hạt nhân cho đến đầu năm 2012.

Số lò phản ứng hạt nhân của Trung Quốc hiện chiếm 40% tổng số lò phản ứng hạt nhân trên toàn thế giới.

Tháng 3/2011, Trung Quốc đã ngừng cấp phép các dự án mới sau tin về thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima của Nhật.

Quyết định được đưa ra bởi Hội đồng nhà nước Trung Quốc đã khiến các chuyên gia hạt nhân trong ngành băn khoăn về việc lệnh cấm sẽ kéo dài bao lâu và liệu chính quyền Bắc Kinh có bỏ đi mục tiêu phát triển hạt nhân trong dài hạn.

Ông Feng Yi, phó chủ tịch Hiệp hội hạt nhân Trung Quốc, cho biết: “Kế hoạch phát triển hạt nhân của Trung Quốc sẽ chững lại trong từ 2 đến 3 năm tới. Thế nhưng trong dài hạn, Trung Quốc không thay đổi kế hoạch phát triển hạt nhân."

Chính phủ Trung Quốc có thể khởi động lại việc cấp phép xây mới nhà máy điện hạt nhân vào đầu năm 2012 khi Luật năng lượng Hạt nhân được hoàn thành.

Là nước sử dụng năng lượng nhiều nhất thế giới, quyết định của Trung Quốc đóng vai trò then chốt trong việc hình thành tương lai của ngành năng lượng hạt nhân thế giới.

Quyết định của Trung Quốc không khỏi khiến toàn ngành hạt nhân thế giới lo lắng ở thời điểm chính phủ Đức và Mỹ cũng đang xem xét lại các kế hoạch phát triển hạt nhân.

Việc phát triển năng lượng hạt nhân củng cố cho kế hoạch chuyển hướng sang sử dụng năng lượng sạch của chính phủ Trung Quốc.

Một số chuyên gia cho rằng việc ngừng cấp phép dự án xây nhà máy điện hạt nhân trong năm này là sự điều chỉnh sau khi lĩnh vực điện hạt nhân tại Trung Quốc trước đó tăng trưởng gấp đôi dự báo của giới chuyên gia, chính phủ Trung Quốc phải điều chỉnh tăng gấp đôi mục tiêu hạt nhân năm 2020.

Ngọc Diệp
Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên