TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Đừng chờ đợi những thay đổi lớn về tỷ giá đồng nhân dân tệ

21-06-2010 - 08:05 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Đừng chờ đợi những thay đổi lớn về tỷ giá đồng nhân dân tệ

Theo NHTW Trung Quốc, Trung Quốc sẽ duy trì tỷ giá ở mức ổn định và không đưa ra thay đổi lớn về giá trị của đồng nhân dân tệ.

Thông tin từ website Ngân hàng Trung ương Trung Quốc trong ngày Chủ nhật cho biết Trung Quốc sẽ duy trì tỷ giá ở mức ổn định và không đưa ra thay đổi lớn về giá trị của đồng nhân dân tệ.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ 1 ngày say khi chính ngân hàng này công bố sẽ cho phép linh hoạt tỷ giá.

Trong bài phát biểu vào ngày Chủ nhật, đại diện Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cố gắng làm dịu nỗi sợ liên quan đến khả năng đồng nhân dân tệ tăng giá mạnh.

Tuyên bố có đoạn: “Ở hiện tại không có cơ sở nào để đưa ra thay đổi lớn về tỷ giá. Việc duy trì tỷ giá ở mức hợp lý và cân bằng sẽ đóng góp quan trọng vào ổn định kinh tế và tái cơ cấu kinh tế Trung Quốc theo hướng tập trung nhiều hơn vào dịch vụ và tiêu dùng.”

Giá trị của đồng nhân dân tệ đã được neo chặt vào đồng USD suốt 2 năm qua, đây là nguồn gốc của sự xung đột giữa các nước với Trung Quốc, nhóm nước đó cho rằng đồng nhân dân tệ đang bị định giá ở mức quá thấp để phục vụ cho lợi ích của Trung Quốc.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết sẽ sử dụng giỏ tiền tệ trong đó có cả đồng USD để quyết định tỷ giá hối đoái.

Bao lâu nay, quan chức Trung Quốc đã khẳng định sự thay đổi nào đối với đồng nhân dân tệ sẽ được đưa ra dần dần. Dù chưa có chi tiết nào về chính sách được đưa ra, thị trường sẽ chăm chú theo dõi phản ứng của thị trường đối với tuyên bố đưa ra vào cuối tuần qua của Trung Quốc.

Tổng thống Obama cho rằng động thái của Trung Quốc sẽ giúp đảm bảo đà phục hồi của kinh tế toàn cầu trong khi đại diện của Ủy ban châu Âu nhận xét điều đó sẽ có lợi cho cả kinh tế Trung Quốc cũng như thế giới.

Thông báo cho phép linh hoạt tỷ giá được công bố trước khi Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đến dự hội nghị thượng đỉnh G20. Tuần trước, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố phản đối việc vấn đề tỷ giá trở thành trọng tâm của G20 cuối tuần này.

My Vân
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên