TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc được và mất gì khi quốc tế hóa đồng nhân dân tệ?

21-07-2009 - 11:24 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc được và mất gì khi quốc tế hóa đồng nhân dân tệ?

Việc đưa đồng nhân dân tệ thành đồng tiền được giao dịch tự do đồng nghĩa với Trung Quốc có thể để mất kiểm soát đối với giá trị đồng tiền và dòng chảy vốn.

Việc Trung Quốc tấn công trực tiếp vào đồng USD nay đã trở thành một điều bình thường. Mỗi lần hội nghị thượng đỉnh quốc tế, giới chức hàng đầu Trung Quốc lại phàn nàn rằng vị thế của đồng USD trong vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới cần được thay đổi.

Trung Quốc luôn nói đến một loại tiền tệ “siêu quốc gia” thay thế cho USD để bảo đảm ngăn những bất ổn đối với dự trữ tiền tệ thế giới. Lựa chọn được nhắc đến nhiều nhất là việc sử dụng Quyền rút tiền đặc biệt (SDRs), đơn vị tiền tệ phát hành bởi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Thế nhưng giới chức lãnh đạo kinh tế hàng đầu Trung Quốc có thể định hướng đưa đồng nhân dân tệ như loại tiền tệ thay thế cho USD. Có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có ý định đưa đồng nhân dân tệ lên vị thế cao hơn trong thương mại và đầu tư quốc tế, động thái này nếu thành công sẽ gây ra không ít ảnh hưởng đến hệ thống tài chính quốc tế.

Ông Qu Hongbin, chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng HSBC, tin rằng đồng nhân dân tệ có thể trở thành một trong ba loại tiền tệ hàng đầu thế giới vào năm 2012, mỗi năm giá trị các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ có thể lên tới 2 nghìn tỷ USD. Ông Qu trong báo cáo gần nhất của mình đã kết luận: “Việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ đã trở thành một điểm quan trọng trong chính sách của Trung Quốc.”

Xét trên bình diện quốc tế, việc đồng nhân dân tệ có vai trò toàn cầu là không thể tránh khỏi. Đồng nội tệ của một nước được sử dụng như thế nào trên thế giới cho thấy kinh tế nước đó đóng vai trò ra sao đối với kinh tế thế giới.

Thế kỷ 19, khi đế chế Anh hưng thịnh khắp toàn cầu, đồng Bảng là đồng tiền đứng đầu thế giới. Từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, đồng USD đã đánh bại đồng Bảng bởi kinh tế Mỹ vươn lên đứng đầu thế giới. Và nay khi kinh tế Trung Quốc ngày một mạnh, kinh tế Trung Quốc đứng thứ 3 thế giới và có thể vượt qua Nhật để chiếm vị trí thứ hai, có lý do để tin đồng nhân dân tệ sẽ vào tốp đầu những đồng tiền mạnh nhất thế giới.

Hiện nay, đồng nhân dân tệ chưa nằm trong nhóm này. Trên thực tế, đồng nhân dân tệ chưa xuất hiện nhiều tại các thị trường tiền tệ của thế giới. Lý do hết sức đơn giản. Chính phủ Trung Quốc hạn chế việc giao dịch đồng nhân dân tệ một cách tự do hay chuyển đổi sang tất cả các loại tiền khác trong mọi giao dịch tài chính.

Giá trị của đồng nhân dân tệ được neo vào một rỏ tiền tệ với sự thống trị của USD và được cho phép giao dịch hàng ngày trong biên độ hẹp. Với hạn chế như vậy, giấc mơ của Trung Quốc với đồng nhân dân tệ sẽ còn mất nhiều thời gian mới thành hiện thực.

Nhiều khả năng chính phủ Trung Quốc đang bắt đầu thay đổi chính sách đối với đồng nhân tệ theo hướng qua thời gian sẽ giúp đồng tiền này được sử dụng nhiều hơn trên phạm vi quốc tế.

Đáng chú ý nhất, tháng 7/2009, Trung Quốc và Hồng Kông đã đưa ra chương trình thử nghiệm cho phép một số công ty sử dụng đồng nhân dân tệ trong giao dịch thương mại liên biên giới hai nước.

Chương trình này sẽ nâng cao việc sử dụng đồng nhân dân tệ tại Hồng Kông, một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới. Chương trình được đưa ra sau một loạt các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với nhiều nước khác theo đó các Ngân hàng Trung ương sẽ nhận nhân dân tệ để dùng trong thương mại với Trung Quốc. Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã ký kết 6 thỏa thuận như vậy với Achentina, Malaysia và Indonexia ... với tổng giá trị lên tới 650 tỷ nhân dân tệ tương đương 95 tỷ USD.

Động lực khiến Trung Quốc nâng cao vị thế của đồng nhân dân tệ cũng giống như những gì khiến họ kêu gọi đồng tiền dự trữ mới của thế giới. Việc sử dụng đồng nhân dân tệ rộng rãi hơn sẽ giúp tăng tính cạnh tranh của các công ty xuất khẩu Trung Quốc bằng việc giảm chi phí giao dịch và rủi ro tiền tệ. Bằng việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, Trung Quốc sẽ thoát khỏi "bẫy USD", theo đó, Trung Quốc thông qua hoạt động thương mại gom về quá nhiều USD và buộc phải đầu tư vài tài sản USD.

Đó chính là lý do tại sao Trung Quốc, nước nắm khoảng 805 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Việc nắm giữ quá nhiều tài sản USD đến như vậy khiến tài sản của Trung Quốc dễ chịu ảnh hưởng từ cách điều hành kinh tế của chính quyền Washington. Trung Quốc muốn giảm phụ thuộc vào USD bởi Trung Quốc sẽ thua lỗ rất nhiều khi USD mất giá bởi chính phủ Mỹ thâm hụt chi tiêu.

Dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng còn lâu Trung Quốc mới sẵn sàng đưa ra các chính sách mạnh tay để cho phép nhân dân tệ trở thành đồng tiền lớn trên thế giới. Việc đưa đồng nhân dân tệ thành đồng tiền được giao dịch tự do đồng nghĩa với Trung Quốc để mất kiểm soát đối với giá trị đồng tiền và dòng chảy vốn ra và vào Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc hẳn rất ngại đưa ra quyết định này bởi họ vẫn cần phải ngăn hệ thống tài chính khỏi ảnh hưởng từ sự thay đổi của kinh tế toàn cầu.

Ông David Li, chuyên gia kinh tế học tại Tsinghua University ở Bắc Kinh, Trung Quốc coi việc kiểm soát đồng nội tệ cũng giống như một cái đập bao quanh hồ chứa nước và chính phủ không biết điều gì sẽ xảy ra nếu đập vỡ. Liệu nước chảy ra ngoài bởi nước trong đập cao hơn bên ngoài hay điều ngược lại sẽ xảy ra? Đó là cái Trung Quốc lo sợ. Sẽ phải mất 15 năm nữa, đồng nhân dân tệ mới có khả năng chuyển đổi hoàn toàn.

Ông Laurence Brahm, một chuyên gia về Trung Quốc và là tác giả cuốn sách The Anti-Globalization Breakfast Club, ủng hộ quan điểm này. Dù ông tin rằng trong dài hạn mục tiêu đưa đồng nhân dân tệ thành đồng tiền hàng đầu của thế giới là ưu tiên của Trung Quốc, thế nhưng những thay đổi thật sự lớn để dẫn đến điều này sẽ diễn ra khi thế hệ lãnh đạo mới lên nắm quyền: “Trong thời kỳ Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, tôi không nghĩ khả năng này sẽ xảy ra.”

Và cũng chưa có dấu hiệu Trung Quốc đã sẵn sàng “chôn vùi” USD. Ông Derek Scissors, chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu về châu Á Heritage Foundation's Asian Studies Center, chỉ ra lượng nắm giữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ đã tăng 50% trong 12 tháng qua bởi Trung Quốc tiếp tục đầu tư dự trữ đô la khổng lồ của mình.

Ông nhận xét: “Trung Quốc thực tế là đối tượng ủng hộ đồng đô la mạnh mẽ nhất. Trung Quốc cũng không còn lựa chọn nào khác. Không nên kỳ vọng thay đổi đồng bạc lưng xanh sang đồng bạc lưng đỏ trong tương lai gần.”

Theo Time
Ngọc Diệp


ngocdiep

Trở lên trên