TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đương đầu với “bong bóng” tài sản

25-08-2009 - 09:04 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đương đầu với “bong bóng” tài sản

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc nhận xét lượng tiền mặt quá thừa thãi trong hệ thống ngân hàng đã dẫn tới “bong bóng” tài sản.

Điều này khiến thị trường không khỏi lo ngại các ngân hàng cho vay của Trung Quốc sẽ hạn chế tín dụng sau khi chỉ số Shanghai Composite tăng 64% trong năm nay.

 

Ông Guo Shuqing, chủ tịch ngân hàng lớn thứ hai Trung Quốc, nhận xét: “Hiện đang tiềm ẩn nhiều bất ổn trong nội tại nhiều bất ổn, hệ thống ngân hàng Trung Quốc quá thừa thanh khoản.”

 

Nửa đầu năm 2009, tổng giá trị các khoản vay mới của Trung Quốc lên tới 1,1 nghìn tỷ USD, chính phủ đưa ra kế hoạch 585 tỷ USD kích thích kinh tế.

 

Tuần trước, đã có lúc thị trường chứng khoán Trung Quốc bước vào xu thế giảm điểm do lo ngại chính phủ sẽ hạn chế các khoản vay mới để ngăn đầu cơ vào thị trường chứng khoán và bất động sản.

 

Ông She Minhua, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Haitong, nhận xét: “Xét đến sự bùng nổ tín dụng trong nửa đầu năm 2009, không còn nghi ngờ gì về khả năng một phần tiền đã bị rót vào chứng khoán và bất động sản.”

 

Ủy ban điều tiết ngành ngân hàng Trung Quốc tháng 7/2009 đã yêu cầu các ngân hàng đảm bảo các khoản vay sẽ đến được các dự án hỗ trợ kinh tế thực và sau đó 3 ngày đưa ra yêu cầu chặt chẽ hơn về vốn của các ngân hàng.

 

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, một phần sở hữu thuộc Bank of America, tuần trước đã công bố lợi nhuận cao hơn dự báo của các chuyên gia. Lợi nhuận nửa năm đầu 2009 giảm 4,9% xuống 8,2 tỷ USD. Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc công bố lợi nhuận nửa đầu 2009 tăng 2,9%.

 

Theo Bloomberg

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên