TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc e ngại về trái phiếu Mỹ

31-07-2009 - 18:01 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc e ngại về trái phiếu Mỹ

Việc Trung Quốc vắng mặt trực tiếp trong phiếu đấu giá trái phiếu kho bạc Mỹ đã gây hoang mang cho nhà đầu tư.

Những phiên đấu giá trái phiếu Kho bạc ảm đạm trong tuần này đang khơi lại những mối lo về việc liệu chính phủ Mỹ có thể thu hút những chủ nợ từ Trung Quốc và những nơi khác mua khoản nợ mới trị giá hàng nghìn tỷ USD.

Một điều dễ nhận thấy trong tuần này đó là sự vắng mặt trực tiếp của Trung Quốc trong hai cuộc đấu giá trái phiếu kho bạc của Mỹ. Có lẽ Trung Quốc đã thỏa thuận trái phiếu trước khi cuộc đấu giá diễn ra, nhưng giới giao dịch lại cho thấy đây là động thái đáng ngại khi Trung Quốc và các nhà đầu tư nước ngoài e ngại vào đúng thời điểm nước Mỹ đang tìm kiếm nguồn tiền bù vào khoản thâm hụt ngân sách trị giá 1,8 nghìn tỷ USD.

Chỉ tính riêng tuần này, thị trường trái phiếu Mỹ đã thu về số tiền kỷ lục hơn 200 tỷ USD. Nước Mỹ không gặp nhiều khó găn trong việc tìm người mua trong những tháng gần đây. Nhưng khi nhu cầu đang giảm dần, và thị trường trái phiếu kho bạc trở nên dễ biến động.
 
Nhiều người đang bán ra những tài sản có tính rủi ro hơn như trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán và thậm chí cả những khoản nợ có lợi tức cao của các nước khác. Việc này cho thấy trái phiếu kho bạc sẽ có lãi suất cao hơn và cần có biện pháp bảo vệ.

Căng thẳng tại Phố Wall bắt đầu tăng vào cuối tuần trước khi doanh thu trên thị trường trái phiếu bất ngờ chạm doanh thu kỷ lục nhưng lại hoàn toàn thiếu sự vắng mặt của Trung Quốc khiến. Trong tuần, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm đều tăng.

Việc Trung Quốc vắng mặt trực tiếp trong phiếu đấu giá trái phiếu kho bạc Mỹ đã gây hoang mang cho nhà đầu tư vào thời điểm nước Mỹ đang tìm nguồn tiền bù đắp thâm hụt ngân sách. Năm ngoái, Trung Quốc dẫn đầu trong số những nhà đầu tư nước ngoài bán ra chứng khoán cầm cố của Fannie Mae và Freddie Mac được bảo chính phủ bảo lãnh.
 
Các nhà đầu tư Trung Quốc cũng bán ra một lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp khi khủng hoảng tài chính leo thang. Nhưng đến năm nay, mặc dù trái phiếu doanh nghiệp và nợ cầm cố đã hồi phục nhưng các nhà đầu tư này vẫn chưa có ý định quay lại.

Trong khi không có ai ở cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc đưa ra bình luận về phiên đấu giá trái phiếu kho bạc Mỹ tuần này, nhưng đã có ý kiến cho thấy chính phủ bắt đầu lo sợ về danh mục đầu tư sẽ gặp rủi ro.

Những bình luận ngắn gọn của một số quan chức chính phủ trên các phương tiện truyền thông cho thấy mối lo ngại về việc Mỹ để lạm phát tăng hoặc đồng USD mất giá sẽ giảm giá trị của trái phiếu kho bạc do những nhà đầu tư nước ngoài như Trung Quốc đang sở hữu.

Trong cuộc hội thảo kinh tế tại Washington tuần này, các quan chức cấp cao Trung Quốc đã tỏ ý trách móc các đồng sự Mỹ về việc thâm hụt ngân sách tăng quá nhanh. Trung Quốc cũng tỏ ý muốn Mỹ đứng ra bảo vệ những tài sản mà Trung Quốc đầu tư để bảo đảm mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Nhưng Trung Quốc cũng trong thế kẹt. Nếu nghi ngờ về cách giải quyết của chính phủ Mỹ, có thể Trung Quốc sẽ gặp rủi ro với khoản trái phiếu kho bạc Mỹ trị giá 800 tỷ USD đang sở hữu.

Chiến lược của Trung Quốc được bảo vệ rất kỹ lưỡng, và các nhà phân tích khó nhận thấy một động thái điều chỉnh bất ngờ.

Vũ Nguyên
Theo WSJ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên