TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Gia tộc họ Lệnh sa cơ

26-12-2014 - 09:13 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Gia tộc họ Lệnh sa cơ
Ông Lệnh Kế Hoạch, một thời là cánh tay phải của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào

Tham nhũng tràn lan trong gia đình sẽ khiến cựu Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch chung số phận với các “con hổ” khác.

Sau khi Trung Quốc công bố điều tra ông Lệnh Kế Hoạch - trợ lý thân cận của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào - lập tức xuất hiện thông tin vợ ông là bà Cốc Lệ Bình bị bắt vì tài sản bất minh.

Chồng bị điều tra, vợ bị bắt

Trang Đa Chiều ngày 24-12 tiết lộ bà Cốc bị bắt khi đang dự một hội nghị tại khách sạn Bác Nhã ở Bắc Kinh hôm 16-12 song thoát khỏi trại giam nhờ những người thân tín giúp đỡ. Dẫu vậy, theo nhiều nguồn tin, bà Cốc lại bị bắt tại TP Thanh Đảo không lâu sau đó.

Gần đây, truyền thông nhà nước Trung Quốc phát hiện Quỹ Thanh niên Trung Quốc lập nghiệp (YBC) do bà Cốc thành lập thường xuyên liên hệ với kênh Tin tức tài chính của Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cùng người dẫn chương trình Nhuế Thành Cương.

YBC được lập vào tháng 11-2003, không lâu sau khi ông Lệnh trở thành Chánh văn phòng trung ương đảng. Vào năm 2010, bà Cốc cũng lập Quỹ Từ thiện Ying Foundation để hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận nhưng theo cáo buộc, mục đích thật sự là giúp YBC đầu tư và trốn thuế dễ dàng.

 Ông Lệnh Kế Hoạch (ảnh nhỏ dưới), bà Cốc Lệ Bình và ông Nhuế Thành Cương.
Ảnh: APPLE DAILY - WCT

Nhuế Thành Cương được cho là bị bắt hồi tháng 6 năm nay do tình nghi tham nhũng, tiết lộ bí mật quốc gia. Hiện một số trang mạng rộ tin đồn về quan hệ đặc biệt giữa ông Nhuế và bà Cốc. Ngược lại, ông Lệnh cũng bị đồn có tình nhân tại CCTV, đó là biên tập viên Phùng Trác.

Theo Trung Quốc thời báo, “có vấn đề” với các biên tập viên CCTV được xem là điểm chung của 4 “con hổ” lớn - Lệnh Kế Hoạch, cựu Bộ trưởng Bộ Công an Chu Vĩnh Khang, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu và cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Kẻ giấu mặt

Đa Chiều cho biết tới thời điểm hiện tại vẫn chưa đủ chứng cứ cho thấy bà Cốc liên quan đến vụ án tham nhũng tại CCTV. Tuy nhiên, khi nói về hành vi sai trái và hám lợi, nhiều nguồn tin quả quyết bà Cốc mới là kẻ giấu mặt thực sự.

Tờ Người quan sát và trang Sina hôm 24-12 đăng thông tin về 2 biệt thự có tổng giá trị 500 triệu USD của bà Cốc ở Nhật Bản, điều đã được đồn đoán trên mạng trước đó. Gia đình bà nắm giữ khoảng 5,9 tỉ USD trong các tài khoản tại Nhật, Singapore. Theo tờ Tin tức Bành Bái và Thời báo Hoàn cầu, các quan chức địa phương từng tháp tùng bà Cốc mỗi lần xuất hiện hay đối tác của bà đều đã bị bắt.

Trong khi đó, một số phương tiện truyền thông Trung Quốc tiết lộ ông Lệnh Kế Hoạch còn lập “Sơn Tây hội” nhằm tập trung con cháu trong gia tộc tìm cách làm giàu, đồng thời hình thành “liên minh quan chức - doanh nghiệp” có gốc tỉnh Sơn Tây. Chỉ những quan chức và doanh nghiệp có máu mặt mới được vào liên minh này.

Có thông tin ông Lệnh Hoàn Thành, em út trong gia đình gồm 5 anh chị em họ Lệnh, đang bị điều tra. Hồi tháng 6, anh trai ông Lệnh Kế Hoạch là Lệnh Chính Sách, Phó Chủ tịch Chính hiệp Sơn Tây, cũng bị điều tra vì “Vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Điều tra tham nhũng Trung Quốc ngày 25-12 thông báo điều tra cựu quan chức cấp cao thuộc Tập đoàn Ô tô Đông Phong, ông Phạm Trọng, vì vi phạm kỷ luật.

Trẻ hóa quân đội

Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Hứa Kỳ Lượng đã chính thức công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự cấp cao của quân đội Trung Quốc.

Đại công báo Công báo ngày 25-12 đưa tin thượng tướng không quân Lưu Thành Quân đang giữ chức Viện trưởng Viện Khoa học quân sự Trung Quốc sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 12. Thay thế ông là trung tướng Cao Tân. Chính ủy của cơ quan này là thượng tướng Tôn Tư Kính đảm trách vị trí mới là chính ủy bộ đội cảnh vệ và người thay thế là thượng tướng Hứa Diệu Nguyên. Trong đợt bổ nhiệm, trung tướng Cao Tân là người trẻ nhất, 55 tuổi.

Một nhà quan sát cho rằng việc thay đổi nhân sự cấp cao lần này thể hiện quyết tâm tăng sức chiến đấu, trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo quân đội tăng sức chiến đấu, trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo quân đội của Chủ tịch Tập Cận Bình và Quân ủy trung ương. Hơn nữa, điều này nhằm loại bỏ mọi ảnh hưởng của cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu.

Theo Huệ Bình

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên