TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc giảm mạnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2010

20-01-2010 - 12:00 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc giảm mạnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2010

Trung Quốc tiếp tục đưa ra biện pháp mới để hạn chế tín dụng sau khi tín dụng đã tăng trưởng gấp đôi trong năm 2009.

Các nhà điều tiết ngành ngân hàng Trung Quốc thông báo về kế hoạch cấp mới các khoản vay với tổng giá trị 7,5 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 1,1 nghìn tỷ USD trong năm 2010.

Như vậy, Trung Quốc tiếp tục đưa ra biện pháp mới để hạn chế tín dụng sau khi tín dụng đã tăng trưởng gấp đôi trong năm 2009.

Chủ tịch Ủy ban điều tiết ngành ngân hàng Trung Quốc đã công bố số liệu này trong một diễn đàn đầu tư tại Hồng Kông mới đây.

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng mới đồng nghĩa với giá trị các khoản vay bằng đồng nhân dân tệ sẽ tăng khoảng 16% đến 18% trong năm nay.

Các ngân hàng Trung Quốc cấp mới các khoản vay với tổng giá trị 9,59 nghìn tỷ nhân dân tệ trong năm 2009, cao hơn 95% so với mức 4,9 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2008.

Tốc độ cấp mới các khoản vay cao đã giúp kinh tế Trung Quốc tránh được suy thoái, tuy nhiên, các chuyên gia phân tích lại đặt câu hỏi về ảnh hưởng của tăng trưởng tín dụng, trong đó có chất lượng tăng trưởng tín dụng và khả năng bong bóng giá tài sản.

Trong một tuyên bố khác, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết Trung Quốc sẽ duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng. Số liệu thực tế lại cho thấy thái độ giới chức hàng đầu nước này thận trọng hơn rất nhiều so với tuyên bố về việc tiếp tục duy trì và đảm bảo kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt.

Theo Dân Trí/MarketWatch


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên