TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc giảm tốc, kỳ vọng sinh lời đặt vào đâu?

09-04-2012 - 17:35 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc giảm tốc, kỳ vọng sinh lời đặt vào đâu?

Cơ hội đầu tư tại Trung Quốc đã giảm đáng kể và các nhà đầu tư thế giới dần chuyền hướng đầu tư sang những thị trường màu mỡ hơn...

Trung Quốc giảm tốc

Trong nhiều năm qua, thế giới đã quen với việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng như vũ bão và kéo nhu cầu hàng hóa toàn cầu tăng theo. Các quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ tốc độ tăng trưởng ngoạn mục của Trung Quốc là những nước xuất khẩu các loại hàng hóa cơ bản.

Tuy nhiên, tháng trước, Trung Quốc bất ngờ hạ mục tiêu tăng trưởng năm 2012 xuống mức 7,5%, từ chỗ duy trì mục tiêu ở mức trên 8% trong suốt 7 năm qua. Sự điều chỉnh này được xem là một thừa nhận rằng, sau thời kỳ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ dựa trên hoạt động đầu tư, kinh tế Trung Quốc đang bước vào giai đoạn “giảm tốc”.

Trên thực tế, thống kê kinh tế Trung Quốc phát đi thời gian qua cũng cho thấy sự giảm tốc rõ rệt của nền kinh tế này. Trong đó, tốc độ lạm phát tháng 2 của Trung Quốc giảm xuống mức 3,2%, thấp nhất trong 20 tháng. Cũng trong tháng 2, nước này bất ngờ chịu mức thâm hụt thương mại 31,48 tỷ USD, cao nhất kể từ năm 1989, sau khi thặng dư 27,28 tỷ USD trong tháng 1.

Vậy khi nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc, các nhà đầu tư sẽ hướng đến những nền kinh tế nào khác tại châu Á?

Chuyên gia Jim O'Neill, kinh tế trưởng của Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, người đã đưa ra thuật ngữ BRICS về các nền kinh tế mới nổi tiêu biểu gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Cộng hòa Nam Phi, hiện đưa ra một khái niệm mới về các nước mới nổi đầy tiềm năng phát triển là MIST gồm: Mehico, Indonesia, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Các nước này nằm trong nhóm từ 10 đến 20 nước có GDP lớn nhất và mức tăng trưởng đạt 5% trong năm 2010.

Cơ hội đầu tư tại các nước MIST

1.Mehico

Hãng Coca Cola đang rót 5 tỷ USD vào thị trường Mehico trong vòng 5 năm, với kế hoạch tăng lực lượng lao động lên hơn 10%. Hãng Ford cũng đang đầu tư 1,3 tỷ USD xây dựng một nhà máy ở phía Bắc Mehico, sản xuất xe Ford Fusion và Lincoln MKZ.

Một sự hiện diện đầy ấn tượng khác của hãng bán đồ ăn nhanh McDonald tại thị trường Mehico là Arcos Dorados. Công ty này sở hữu, hoạt động và tài trợ franchise (nhượng quyền thương hiệu) cho thương hiệu của McDonald ở Mỹ Latinh; 26% các nhà hàng được đặt tại Mehico, Panama và Costa Rica, 36% nằm ở Brazil. Khi Mehico và các nước Mỹ Latinh khác đang trở nên giàu có, ngành công nghiệp thực phẩm ở các nước này đang trở thành một lĩnh vực béo bở với các nhà đầu tư.

2.Indonesia

Indonesia là nước đứng thứ 4 trên thế giới về dân số. Bỏ qua bước phát triển truyền thống đầu tiên là dịch vụ điện thoại cố định, Indonesia đã thẳng tiến đến đến điện thoại di động. Năm 2005, số lượng người sử dụng thuê bao điện thoại di động ở quốc gia này là 20%; đến năm 2011, con số này đã tăng vọt lên 54%. Cùng với đà phát triển này, Indonesia là thị trường lớn thứ hai trên Facebook và lớn thứ ba trên Twitter. Trong bối cảnh các dịch vụ gia tăng và dữ liệu sử dụng trên điện thoại di động ngày càng phát triển, cổ phiếu của Hãng Telekom Indonesia đáng để quan tâm. Hãng này có lợi nhuận cổ tức 4,7% và là nhà điều hành mạng di động lớn nhất của Indonesia.

3.Hàn Quốc

Theo báo cáo trên tờ Financial Times, 4 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc chiếm đến 27% tổng lợi nhuận của quốc gia này. Ngoài ra, Hàn Quốc có tỷ lệ thất nghiệp 3,4%, nhưng 34% số người lao động Hàn Quốc không có việc làm ổn định. Mặc dù vậy, chỉ số MSCI Index Fund của Hàn Quốc đã đạt tỷ lệ tăng trưởng khá cao trong thập kỷ qua, trong đó hai hãng Samsung và Hyundai có sự đóng góp đáng kể.

4.Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu 71% nguồn năng lượng sử dụng thực tế khiến đất nước này rất nhạy cảm với việc giá dầu tăng cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu từ các nước châu Âu đang giảm, thì 70% GDP của Thổ Nhĩ Kỳ lại đến từ nguồn tiêu dùng của các hộ gia đình. Nếu quan tâm đến Thổ Nhĩ Kỳ, thì chỉ số MSCI Index Fund là cách dễ nhất để nhà đầu tư đặt quốc gia này vào danh mục đầu tư.

Theo Thanh Vân

ĐTCK


huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên