TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc hạ lãi suất, bỏ trần lãi suất huy động

23-10-2015 - 22:24 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc hạ lãi suất, bỏ trần lãi suất huy động

Theo PBOC, Trung Quốc đang nỗ lực kích thích tăng trưởng kinh tế, đồng thời đi trước một bước so với các NHTW khác.

Trung Quốc vừa nới lỏng thêm chính sách tiền tệ bằng việc hạ lãi suất lần thứ 6 trong vòng 1 năm trở lại đây. Mục tiêu là để chống lại áp lực giảm phát và đà suy giảm của nền kinh tế, đồng thời đi trước một bước trong bối cảnh các NHTW từ châu Âu và Nhật Bản được dự báo sẽ tăng cường kích thích và Mỹ có thể sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Theo thông báo được đăng tải trên website của PBOC tối nay (23/10), bắt đầu từ ngày mai lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm sẽ giảm từ 4,6% xuống còn 4,35%. Lãi suất tiền gửi 1 năm cũng giảm từ 1,75% xuống còn 1,5%. Tỷ lệ dự trữ bắt buộc áp dụng với tất cả các ngân hàng giảm 50 điểm cơ bản. Thậm chí một số định chế sẽ được giảm thêm 50 điểm cơ bản nữa.

PBOC cũng loại bỏ trần lãi suất huy động - mức lãi suất cao nhất mà các ngân hàng có thể trả cho người gửi tiền. PBOC nói rằng đây là một bước để nâng cao vai trò của thị trường, là một phần trong kế hoạch tìm ra cỗ máy tăng trưởng mới và tăng cường sức cạnh tranh của hệ thống ngân hàng.

Hôm 19/10, Trung Quốc vừa công bố GDP quý III chỉ tăng trưởng 6,9%, khiến mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm 2015 mà Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đề ra bị đe dọa. Theo Frederic Neumann, chuyên gia đến từ ngân hàng HSBC, động thái kép của Trung Quốc ngày hôm nay chứng tỏ họ đang "cố nhấn ga để thoát khỏi vũng lầy và tiến lên phía trước".

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên