TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Hàng nghìn tỷ nhân dân tệ chưa thể kích thích tiêu dùng tăng trưởng mạnh

30-03-2011 - 10:49 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Hàng nghìn tỷ nhân dân tệ chưa thể kích thích tiêu dùng tăng trưởng mạnh

Một phần nguyên nhân khiến người Trung Quốc hạn chế chi tiêu ở thời điểm hiện nay chính là bởi họ mất niềm tin khi lạm phát tăng quá cao, hiện gần mức 5%.

2 năm sau khi công bố chương trình hàng nghìn tỷ nhân dân tệ để kích thích tiêu dùng, chính phủ Trung Quốc vẫn chưa có được hiệu quả mong muốn.

Dường như người Trung Quốc vẫn chưa chi tiêu nhiều như mong muốn của chính phủ nước này.

Khảo sát mới nhất của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc được thực hiện với khoảng 20 nghìn hộ gia đình tại 50 thành phố ở Trung Quốc trong tháng 3/2011 cho thấy chỉ khoảng 14% sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn so với mức hiện nay.

Múc trên thấp nhất tính từ năm 1999 và giới truyền thông Trung Quốc đã đưa tin rằng kết quả trên rất đáng thất vọng.

Con số trên sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc rất đau đầu bởi mục tiêu hàng đầu trong kế hoạch 5 năm lần thứ 12 của Trung Quốc chính là kích thích tiêu dùng nội địa và giảm phụ thuộc vào xuất khẩu.

Việc người dân ngại chi tiêu còn có thể cho thấy chính phủ Trung Quốc không mấy thành công trong kiềm chế lạm phát.

Thông tin mới công bố gần đây cho thấy tăng trưởng doanh số bán lẻ 2 tháng đầu năm 2011 đã rơi xuống mức thấp nhất trong 5 năm, thấp hơn so với kỳ vọng của giới chuyên gia.

China Financial Daily nhận định rằng các biện pháp mạnh mẽ của chính phủ Trung Quốc chưa đủ để thay đổi tâm lý “tích cốc phòng cơ” của người Trung Quốc.

Thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2009, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một số chương trình hỗ trợ bao gồm chương trình kích thích tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ mua xe ô tô mới, hàng điện tử tiêu dùng.

Các chương trình trên đã mang đến hỗ trợ quan trọng để kích thích tiêu dùng. Tháng 5/2010, tăng trưởng doanh số bán lẻ lên tới 23%. Việc tiêu dùng Trung Quốc tăng lên góp phần quan trọng giúp kinh tế châu Á hồi phục từ thời suy thoái kinh tế toàn cầu.

Các chuyên gia kinh tế chỉ ra một phần nguyên nhân khiến người Trung Quốc hạn chế chi tiêu ở thời điểm hiện nay chính là bởi người dân mất niềm tin khi lạm phát tăng quá cao, hiện gần mức 5%.

Đóng góp của tiêu dùng vào tăng trưởng kinh tế ngày càng giảm, hiện chỉ ở mức 37% từ mức 50% vào thập niên 1980. 37% thấp hơn nhiều so với mức trung bình của quốc tế là 70%.

Ngọc Diệp
Theo Straits Times


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên