TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc khẳng định không hạn chế xuất khẩu đất hiếm

01-11-2010 - 15:26 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc khẳng định không hạn chế xuất khẩu đất hiếm

Tuyên bố từ phía Trung Quốc được đưa ra sau khi Nhật đã đạt được thỏa thuận với Việt Nam và Ấn Độ về mở rộng nguồn cung đất hiếm.

Quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố không hạn chế hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm năm 2011 của nước này.

Tuyên bố trên phản ánh nỗ lực của Trung Quốc trong việc trấn an các công ty nước ngoài và chính phủ các nước về nguồn cung đất hiếm.

Ông Chen Jian, quan chức cao cấp Bộ Thương mại Trung Quốc, đã chính thức đưa ra thông báo trên sau nhiều tuần các nước trên thế giới lo ngại về khả năng Trung Quốc sẽ sử dụng vị thế xuất khẩu 97% tổng lượng đất hiếm của thế giới để hạn chế xuất khẩu. Đất hiếm được sử dụng trong nhiều sản phẩm công nghệ cao.

Tuyên bố từ phía Trung Quốc được đưa ra sau khi Việt Nam và Nhật, nước tiêu thụ nhiều đất hiếm từ Trung Quốc, trong buổi họp mới đây tại Hà Nội đã đồng ý hợp tác khai thác đất hiếm tại Việt Nam.

Chính phủ Nhật và nhiều nước khác, trong đó có Mỹ, đã tuyên bố họ sẽ cố gắng đa dạng nguồn cung đất hiếm khỏi Trung Quốc sau tín hiệu cho thấy nguồn cung đất hiếm từ Trung Quốc đã chịu gián đoạn hoặc ngưng lại.

Phía Bắc Kinh liên tục tuyên bố nước này có quyền kiểm soát xuất khẩu và khách hàng không nên quá lo lắng.

Ông Chen Jian, trong bài phát biểu mới nhất, nói: “Tôi không nghĩ hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm sẽ bị hạn chế mạnh tay. Trung Quốc có hệ thống quản lý nhưng Trung Quốc trông áp dụng hạn ngạch. Điều đó tuy nhiên không đồng nghĩa với việc bên mua được mua bao nhiều tùy thích, mọi thứ cần phải được quản lý.”

Năm 2010, chính phủ Trung Quốc đã hạn chế khoảng 40% hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm so với năm 2009 với quan điểm cần bảo vệ dự trữ đất hiếm của nước này khỏi sự lạm dụng và để bảo vệ môi trường

Ông Chen nói thêm: “Nhiều nước trên thế giới sở hữu đất hiếm thế nhưng họ không cho phép khai thác nói gì đến xuất khẩu. Nguồn cung đất hiếm của Trung Quốc hiện đang tồn tại nhiều vấn đề về lạm dụng lao động và môi trường. Tại sao các nước khác không nghĩ Trung Quốc cần cải thiện hoạt động quản lý đất hiếm?”

Vũ Nguyễn
Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên