TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Khi thị trường chứng khoán “đánh lừa” nhà đầu tư

28-08-2009 - 13:16 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Khi thị trường chứng khoán “đánh lừa” nhà đầu tư

Hiện nay thông tin từ Trung Quốc ảnh hưởng khá lớn lên TTCK thế giới. Tuy nhiên, độ tin cậy từ những chỉ báo đến từ thị trường này là một dấu hỏi lớn.

Những chuyên gia thường chỉ trích thị trường chứng khoán Trung Quốc không khỏi ngạc nhiên. Sau khi mất khoảng ¾ giá trị trong khoảng thời gian cuối năm 2007 đến cuối năm 2008, cổ phiếu trên thị trường tăng hơn 70% trong năm nay.

Tính cả thị trường Thâm Quyến và Thượng Hải, tổng giá trị vốn hóa thị trường chỉ đứng sau thị trường Mỹ. Thị trường thật hỗn loạn: cổ phiếu trên thị trường Trung Quốc đã được trao tay đến 3 lần trong năm 2009.

Nhà đầu tư nước ngoài gần như không được đầu tư vào thị trường Trung Quốc Đại Lục, những gì diễn ra tại Thượng Hải và Thâm Quyến là mối quan tâm chủ yếu đối với nhà đầu tư nội địa.

Thế nhưng hiện nay khi trong nhóm các nền kinh tế lớn của thế giới, Trung Quốc là nước duy nhất có nền kinh tế vẫn tăng trưởng, thị trường đặt dấu hỏi lớn về tính chính xác của những số liệu kinh tế đã được công bố, thị trường chứng khoán đã trở thành nguồn thông tin quan trọng hơn.

Ông Jing Ulrich, chuyên gia chiến lược của JP Morgan, cho biết trong những chuyến đi nước ngoài ông thường nhận được rất nhiều câu hỏi “hóc”, người ta hy vọng có thể dự báo được về tương lai của nền kinh tế. Thị trường chứng khoán toàn cầu nay chịu khá nhiều ảnh hưởng từ những yếu tố từ Trung Quốc với giả thuyết yếu tố đó phản ánh đúng sự đi lên của nước này.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc có xứng với kỳ vọng trên hay không còn là một câu hỏi mở. Có đủ yếu tố để cho rằng sự đi lên của thị trường vừa đến từ những lý do chính đáng và từ sự điên rồ.

Có bằng chứng cho thấy tình hình kinh tế tại Trung Quốc đang cải thiện, thế nhưng đó chỉ là chuyển từ thái cực rất xấu sang bớt xấu hơn. Theo tính toán của JP Morgan, sản lượng công nghiệp tháng 2/2009 hạ 37% so với 1 năm trước. Mức hạ này ở thời điểm tháng 6/2009 là 21%.

Lợi nhuận của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán tại Trung Quốc cũng như vậy. Lợi nhuận quý 1/2009 giảm 26%. Đến quý 2/2009, tính trung bình lợi nhuận những công ty đã công bố, mức giảm lợi nhuận còn 18% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cổ phiếu phản ánh kỳ vọng vào tương lai chứ không phải lợi nhuận trong quá khứ, vì thế việc thị trường Trung Quốc tăng điểm có thể là bởi những kỳ vọng đã bỏ qua vấn đề của hiện tại và trông chờ vào điều tốt đẹp sẽ đến. Yếu tố hỗ trợ cho điều này chính là dự báo doanh thu các công ty Trung Quốc sẽ tăng 9% trong năm 2009 và 22% trong năm 2010.

Không chỉ thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh. Nhu cầu nhà ở, sau khi giảm mạnh trong thời gian đầu năm nay, đã hồi phục nhanh chóng. Chỉ ở miền Nam Trung Quốc, khu vực chịu ảnh hưởng mạnh bởi việc xuất khẩu suy giảm, giá nhà đất mới ở dưới mức đỉnh cao. Doanh số bán lẻ vẫn tiếp tục tăng.

Thế nhưng kể cả với sự tăng trưởng đó, nếu kinh tế Trung Quốc không đón thêm tin tốt, không xứng với mức giá cổ phiếu hiện tại và chẳng có gì để lạc quan. Xuất khẩu, một trong những động lực chính của kinh tế Trung Quốc, ở mức thấp. Nguồn cầu đến từ kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ không thể kéo dài mãi.

Lo ngại lớn hơn chính là việc thị trường đi lên có nguyên nhân từ nguồn tiền quá dư thừa tại Trung Quốc chứ không phải thay đổi căn bản về kỳ vọng lợi nhuận. Điều này giải thích tại sao cổ phiếu của những công ty niêm yết tại cả thị trường Hồng Kông và Trung Quốc Đại Lục tăng với mức độ không giống nhau.

Các nhà đầu tư cá nhân, với nguồn tiền dồi dào, mua tới ¾ lượng cổ phiếu trên sàn chứng khoán Trung Quốc. Giá cổ phiếu tăng ngày một cao, tốc độ tăng trưởng tiền gửi dài hạn cùng lúc đó đi xuống, điều này có thể cho thấy nhà đầu tư nhỏ đã chuyển từ tài khoản an toàn tại các ngân hàng sang loại hình đầu tư rủi ro cao hơn.

Hiện nay, người ta vẫn tranh cãi rất nhiều về việc một phần nguồn tiền hỗ trợ tín dụng của chính phủ đã bị rót vào thị trường chứng khoán. Giám đốc điều hành tại một số công ty Trung Quốc và những người đã từng trải nghiệm thời kỳ một số thị trường chứng khoán châu Á sụp đổ lo ngại nguồn tiền cho vay đã “tìm đường” vào thị trường chứng khoán bất chấp chính phủ có hạn chế đến thế nào.

Gần đây, thị trường đồn thổi về việc Ngân hàng Trung ương đã mở các cuộc điều tra để quyết định liệu những nghi vấn về khả năng tín dụng tạo “bong bóng” chứng khoán có xác thực.

Đáng chú ý, sau thời gian để tín dụng tăng trưởng “nóng”, ngân hàng hàng đầu nước này đã đột ngột hạn chế tín dụng, động thái có thể chặn nguồn tiền rót vào thị trường chứng khoán và gián tiếp ảnh hưởng xấu đển triển vọng tăng trưởng trung hạn. Yêu cầu về vốn của các ngân hàng cũng như yêu cầu đối với các khoản vay đang được thắt chặt.

Thị trường đã có đủ lý do để kỳ vọng tín dụng sẽ bị hạn chế trong nửa sau của năm, tốc độ hẳn sẽ gây sốc. Giá cổ phiếu tăng cao trong khoảng thời gian đầu năm, hàng trăm công ty tư nhân và các ngân hàng đã bắt đầu chuẩn bị IPO. Nguồn cung chứng khoán sẽ tràn ngập thị trường.

Sau 20 năm hình thành và phát triển, thị trường chứng khoán Trung Quốc nay đã trở thành thị trường đứng thứ hai trên thế giới, thế nhưng đợt bong bóng lần hai trên thị trường chứng khoán khiến người ta đặt dấu hỏi lớn về độ tin cậy của thị trường.

Nhiệm vụ của thị trường chứng khoán là đưa ra chỉ báo cần thiết về việc liệu có nên rót vốn vào đây. Sẽ còn mất rất nhiều thời gian nữa thị trường chứng khoán Trung Quốc mới có thể làm được điều này.

Theo Economist
Quang Dũng


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên