TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc không còn dựa vào xuất khẩu

12-07-2009 - 11:26 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc không còn dựa vào xuất khẩu

Xuất khẩu Trung Quốc vẫn đang giảm nhưng khách hàng nội địa lại ngày càng tăng cùng với thị trường bất động sản hồi sinh đã tạo động lực giúp kinh tế hồi phục mạnh mẽ.

Giới đầu tư và các nhà kinh tế vẫn đang tranh cãi về những dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế Mỹ trong cuộc khủng hoảng tài chính. Nhưng khi nói về kinh tế Trung Quốc, phần lớn đều đồng ý tăng trưởng GDP của quốc gia này sẽ lại được điều chỉnh tăng.

Lần điều chỉnh mới đây nhất do kinh tế gia trưởng Frank Gong của JP Morgan Chase tại Trung Quốc khi dự đoán kinh tế sẽ tăng 7.8% trong năm nay, lớn hơn so với dự đoán 7,2% của ông trước đó.

Kinh tế Trung Quốc đang làm tốt hơn những gì thị trường kỳ vọng, Gong nói. Thậm chí, chuyên gia này còn dự đoán tăng trưởng năm tới sẽ ở mức 9% so với dự đoán 8,5% trước đó. Nếu những quốc gia khác thoát khỏi sụt giảm trong năm tới, thậm chí kinh tế Trung Quốc sẽ trở lại mức tăng trưởng hai con số.

Nhiều nhà kinh tế khác cũng có những ý kiến tương tự. Tháng trước, Ngân hàng thế giới cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm nay sẽ chạm mức 7,2%, lớn hơn so với dự báo 6,5% hồi tháng 3. Một vài ngày sau, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế cũng nâng dự báo này lên 7,7% so với ước tính 6,3%. Credit Suisse cũng đang dự báo 8% cho tăng trưởng của Trung Quốc năm nay và 9% trong năm 2010.

Lúc này, xuất khẩu Trung Quốc tiếp tục giảm dù tỷ lệ đã chững lại. Trong tháng 6, xuất khẩu giảm 21,4%, kéo dài 8 tháng đi xuống. Tuy nhiên, con số trong tháng 6 lại tăng 7,5% từ tháng 5. Chỉ số quản lý thu mua trong tháng 5 vượt 50 điểm lần đầu tiên trong năm, báo hiệu số đơn đặt hàng xuất khẩu mới sẽ tăng.

Điều đáng ngạc nhiên và là yếu tố khích lệ sự hồi phục mạnh của kinh tế Trung Quốc ở lại lại chính là nhờ khách hàng nội địa. Chắc chắn là gói kích cầu trị giá 586 tỷ USD được ban hành vào tháng 11 năm ngoái cũng góp phần không nhỏ khi tín dụng tăng gần 1,3 nghìn tỷ USD kể từ đầu năm.

Những con số gây ngạc nhiên

Nhìn vào thị trường xe hơi, ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc dự đoán doanh số bán xe sẽ giảm do tăng trưởng kinh tế khiêm tốn 6,7% vào năm ngoái. Nhưng thay vì đó, theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô xe máy Trung Quốc, doanh số bán xe lại tăng 17,7% lên 6,1 triệu xe vào nửa đầu năm nay, và dự đoán doanh số cả năm có thể đạt 12 triệu xe. Doanh số của GM tại đây đã tăng 38% lên 814.422 xe.

Lý do chính khiến doanh số bán xe tăng ngoài mức kỳ vọng phần lớn do tăng trưởng đến từ những thành phố nhỏ ở khu trung tâm. Những thành phố này đã trở thành nơi dự phòng thay thế cho những thành phố ven biển – vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của xuất khẩu giảm mạnh.

Theo nhà kinh tế Qu Hongbing của HSBC Trung Quốc, về phương diện địa lý, đang có sự thay đổi về động lực tăng trưởng giữa những thành phố ven biển và những thành phố nằm ở trong đất liền.

Một yếu tố khác đó là tốc độ tăng trưởng đáng ngạc nhiên của thị trường bất động sản. Nhiều nhà quan sát nước ngoài có lẽ chỉ nhìn thấy xây dựng trì hoãn tại những thành phố như Thượng Hải, Quảng Châu và Bắc Kinh, những thành phố lớn đã xây dựng quá mức trong thời điểm bong bóng bất động sản vào năm 2006-2007. Nhưng giao dịch trên khắp nước giảm mạnh trong cả năm qua đã tạo đà tăng mạnh trong năm nay nhờ chính sách ưu đãi cho người mua nhà lần đầu và lãi suất thấp.

Doanh số bất động sản tăng 53% trong 6 tháng đầu năm so với một năm trước. Giá nhà trung bình tại 70 thành phố trên cả nước trong tháng 6 tăng so với một năm trước. Điều này cho thấy giá nhà tại những thành phố hạng 2 và hạng 3 còn tăng mạnh hơn.

Đầu tư tăng mạnh

Quan trọng hơn, lượng nhà tồn đã được bán ra, khích lệ những công ty bất động sản khởi động dự án mới. Đầu tư bất động sản tăng 10% so với một năm trước, dấu hiệu quan trọng cho thấy sự hồi sinh. Trong nửa cuối năm ngoái, đầu tư bất động sản gần như bằng 0, trong khi lĩnh vực này thường chiếm khoảng 25% vào đầu tư tài sản cố định tại Trung Quốc.

Sự hồi phục mạnh của thị trường chứng khoán cũng giúp tăng thêm lạc quan. Chỉ số CSI 300 tăng 87% kể từ đầu năm. Thị trường IPO cũng được khởi động lại trong tháng 7 sau 10 tháng gián đoạn. Khoảng hơn 10.000 doanh nghiệp đang chờ niêm yết cổ phiếu.

Mặc dù có những lo ngài nhà đầu tư Trung Quốc có xu hướng chuyển hướng sang mua cổ phiếu IPO, việc đổ xô sang mua cổ phiếu mới có thể kéo mọi thứ đi xuống. Nhưng cho đến hiện tại, rất ít dấu hiệu cho thấy điều đó xảy ra.

Quỳnh Khanh
Theo BW

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên