TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc không tin châu Âu sớm giải quyết được khủng hoảng

25-12-2010 - 08:57 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc không tin châu Âu sớm giải quyết được khủng hoảng

Trung Quốc, nước cho đến nay vốn ủng hộ các nỗ lực của châu Âu trong giải quyết khủng hoảng, thực ra để đảm bảo các khoản mà nước này đã đầu tư vào đồng euro.

Ông Trần Đức Minh, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, cho rằng không có giải pháp nào nhanh chóng giải quyết được khủng hoảng nợ châu Âu và Trung Quốc cần cẩn trọng với khả năng vấn đề tại châu Âu hoàn toàn sẽ có thể trở nên căng thẳng hơn, đặc biệt vào tháng 1 và tháng 2/2010.

Ông Trần cho rằng gói 750 tỷ euro tương đương 983 tỷ USD để giải quyết khủng hoảng nợ châu Âu và việc các nước này liên tục phát hành trái phiếu không thể giải quyết được vấn đề bởi sau này họ cũng sẽ vẫn phải trả lại tiền với lãi suất cao hơn.

Thông tin trên được đưa ra trên Shanghai Securities News.

Shanghai Securities New đưa tin ông Trần phát biểu: “Các biện pháp trên đã biến một căn bệnh nặng thành căn bệnh kinh niên và thật khó để nói liệu nhóm nước đang khó khăn trong khủng hoảng có thể hồi phục trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm tới.”

Những tuyên bố từ ông Trần là bình luận đanh thép nhất từ phía Trung Quốc, nước cho đến nay vốn ủng hộ các nỗ lực của châu Âu trong giải quyết khủng hoảng, một phần thực ra để đảm bảo các khoản mà nước này đã đầu tư vào đồng euro.

Trong dự trữ tiền tệ 2,6 nghìn tỷ USD của Trung Quốc, nước này đầu tư một lượng không công bố vào đồng euro.

Ngày thứ Năm, quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với châu Âu – đối tác thương mại lớn nhất của nước này bằng việc nói muốn giúp kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng trưởng tốt trở lại.

Đầu tuần này, một tờ báo của Bồ Đào Nha đưa tin Trung Quốc đã sẵn sàng mua khoảng từ 4 đến 5 tỷ euro trái phiếu chính phủ Bồ Đào Nha để giúp nước này giảm bớt áp lực về tài chính.

Đại diện Ngân hàng Trung ương Trung Quốc từ chối bình luận về thông tin đưa ra trong báo cáo trên.

Trong tuần này, áp lực lên “sức khỏe” tài khóa của Bồ Đào Nha lên cao khi nhà đầu tư lo lắng nước này sẽ tiếp bước Ireland và Hy Lạp nhận tiền giải cứu. 

Ngọc Diệp
Theo CNBC

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên