TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc kiên quyết bảo vệ quan điểm với đồng nhân dân tệ

06-04-2010 - 18:00 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc kiên quyết bảo vệ quan điểm với đồng nhân dân tệ

Tuy nhiên, sau tuyên bố từ phía Mỹ cuối tuần trước, “giọng điệu” của Trung Quốc đã thay đổi. Phía Trung Quốc cho biết sẵn sàng điều chỉnh.

Phía quan chức Trung Quốc tiếp tục bảo vệ quan điểm đối với đồng nhân dân tệ, Trung Quốc phủ nhận việc đã thao túng tỷ giá đồng nhân dân tệ và bác bỏ quan điểm cho rằng tỷ giá hối đoái mạnh hơn sẽ giúp giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Trong một buổi họp báo ngày hôm nay, phát ngôn viên Bộ Thương mại và hai chuyên gia kinh tế thuộc chính phủ Trung Quốc loại bỏ khả năng đồng nhân dân tệ sẽ được cho phép tăng giá trở lại sau 20 tháng neo tỷ giá, nhóm quan chức này tuyên bố phía Trung Quốc sẽ tiếp tục thận trọng và duy trì quan điểm của riêng họ.

Ông Zhang Yansheng, giám đốc Viện nghiên cứu kinh tế trực thuộc Ủy ban phát triển và cải cách của chính phủ Trung Quốc, tuyên bố: “Chúng tôi không muốn để tỷ giá của chúng tôi không thay đổi.”

Trung Quốc đã neo tỷ giá đồng nhân dân tệ vào đồng USD ở mức 6,83 nhân dân tệ/USD từ tháng 7/2008 để giúp các công ty xuất khẩu ứng phó với tình trạng thắt chặt tín dụng trên toàn cầu. Trong 3 năm trước đó, chính phủ Trung Quốc đã để đồng nhân dân tệ tăng giá 21% so với đồng USD.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong ngày thứ Bẩy đã cho biết bộ của ông sẽ trì hoãn công bố báo cáo lẽ ra sẽ được đưa ra vào ngày 15/04/2010. Báo cáo này có thể sẽ gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ – động thái này hẳn sẽ khiến phía Trung Quốc nổi giận.

Ông Zhang đánh giá cao động thái từ phía Mỹ, tuy nhiên cho biết việc cải cách vấn đề tiền tệ sẽ mất không ít thời gian.

Theo ông, việc điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ linh hoạt hơn là nhiệm vụ đầy khó khăn, không phải chỉ bởi vì công cụ phòng vệ và khả năng quản lý tỷ giá của các công ty Trung Quốc còn kém.

Về phía Mỹ, Tổng thống Obama hiện chịu rất nhiều áp lực buộc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ.

Ông Jiang Yu, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, tuyên bố nước này chưa bao giờ thao túng tỷ giá đồng nhân dân tệ và kêu gọi giải quyết các bất đồng liên quan đến thương mại thông qua đối thoại.

Ông Jiang nói: “Tỷ giá hối đoái không phải là lý do chính đằng sau thâm hụt thương mại Mỹ. Vì thế việc nâng giá đồng nhân dân tệ không phải giải pháp để cân bằng thương mại Trung – Mỹ.”
Các thị trường tài chính đều kỳ vọng chính phủ Trung Quốc để đồng nhân dân tệ tăng giá để ngăn lạm phát và kích cầu nội địa.


Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên