TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc lại lo khủng hoảng tiền mặt

24-12-2013 - 18:45 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc lại lo khủng hoảng tiền mặt

Lần này, nguyên nhân chính khiến lãi suất tăng cũng giống với những nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng thẳng tín dụng hồi tháng 6.

Từ cuối tuần trước, lãi suất liên ngân hàng của Trung Quốc lại tăng vọt. Lần đầu tiên kể từ sự kiện căng thẳng tín dụng hồi tháng 6, lãi suất tái chiết khấu kỳ hạn 7 ngày đã tăng lên 8,94% (tháng 6, chỉ số này ở mức 9,29%). 

Tuy nhiên, đây không phải là những sự kiện riêng lẻ. Rủi ro đối với hệ thống tài chính của Trung Quốc đang dần tăng lên với tín dụng tăng trưởng quá nóng và lợi suất trái phiếu tăng mạnh. 

Trả lời trong cuộc phỏng vấn với tờ Business Insider, Patrick Chovanec – chiến lược gia đến từ công ty quản lý tài sản Silvercrest Asset Management – cho rằng hệ thống tài chính Trung Quốc đang ở trong tình trạng “cao huyết áp”. Thị trường cho vay liên ngân hàng của Trung Quốc chứa đầy rủi ro, và đây là câu chuyện quan trọng nhất trên thị trường tài chính quốc tế trong kỳ nghỉ lễ giáng sinh và năm mới năm nay. 

Dưới đây là một số điểm quan trọng trong bài phỏng vấn với Chovanec:
  • Vấn đề sâu xa nhất nằm ở chỗ tín dụng của Trung Quốc đã tăng trưởng quá nóng. Bất cứ động thái nào nhằm siết chặt kỷ luật trên thị trường cũng sẽ dẫn đến hiện tượng lãi suất trên thị trường tiền tệ tăng vọt và khiến Trung Quốc đứng trước nguy cơ khủng hoảng tài chính.
  • Lần này, nguyên nhân chính khiến lãi suất tăng cũng giống với những nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng thẳng tín dụng hồi tháng 6.
  • Tỷ lệ dự trữ bắt buộc (số tiền mặt dự trữ mà NHTW Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng phải có) đã thực sự trở thành nỗi lo đè nặng lên các ngân hàng. Thêm vào đó, hệ thống “ngân hàng trong bóng tối” càng khiến câu chuyện trở nên phức tạp hơn, bởi bộ phận này cho phép các ngân hàng che giấu các nghĩa vụ trên bảng cân đối kế toán.
  • Chovanec dự báo lãi suất trên thị trường tiền tệ sẽ tiếp tục có những đợt tăng trong tương lai. Và, không chỉ có vậy. Lợi suất trái phiếu do chính phủ cũng như các doanh nghiệp Trung Quốc phát hành cũng đã tăng lên trong một vài tháng gần đây.
  • Thị trường cho vay liên ngân hàng đang chứa đầy rủi ro, và hệ thống tài chính của Trung Quốc đã trở nên rất mong manh. 
  • Chuyển đổi mô hình tăng trưởng sang dựa vào đầu tư, gần như chắc chắn NHTW Trung Quốc sẽ giảm bớt vai trò trong việc điều hành thị trường tiền tệ. 
  • NHTW Trung Quốc phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn: nhân nhượng các ngân hàng hoặc mạo hiểm để chúng phá sản.
Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên