TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Lý Khắc Cường - Kỳ vọng sự trẻ trung

19-11-2012 - 14:51 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Lý Khắc Cường - Kỳ vọng sự trẻ trung

Hiện 57 tuổi, ông Lý Khắc Cường sẽ trở thành Thủ tướng Trung Quốc từ tháng 3 năm tới. Người ta hy vọng một thủ tướng trẻ trung, cởi mở như ông sẽ mang lại nhiều thay đổi.

Trưởng thành từ Đoàn

Những năm tháng trưởng thành của ông Lý là điển hình của các nhà lãnh đạo Trung Quốc thế hệ thứ 5. Lý Khắc Cường sinh ngày 1-7-1955 tại Định Viễn, An Huy. Năm 1974, ông tốt nghiệp phổ thông trung học và bị điều về nông thôn (huyện Phượng Dương) lao động trong thời Cách mạng Văn hóa.

Tại đó, ông gia nhập Đảng Cộng sản và trở thành bí thư Đoàn thanh niên địa phương. Không giống các thế hệ lãnh đạo trước, ông Lý theo đuổi ngành Luật và Kinh tế tại Đại học Bắc Kinh. Khi lấy bằng Cử nhân Luật, ông đồng thời trở thành Bí thư Đoàn Đại học Bắc Kinh.

Năm 1982, ông là thành viên Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc do ông Hồ Cẩm Đào lãnh đạo. Sau đó, ông tiếp tục học Thạc sĩ Luật và lấy bằng Tiến sĩ Kinh tế vào năm 1994. Ông trở thành Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn kiêm Viện trưởng Viện Chính trị thanh niên Trung Quốc từ năm 1993-1998.

Năm 1998, ông Lý trở thành Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch lâm thời Hà Nam, chủ tịch tỉnh trẻ nhất lịch sử Trung Quốc. Trong thời gian này, ở Hà Nam xảy ra 3 vụ cháy lớn và một vụ truyền máu HIV cho hàng ngàn người. Với bản năng chính trị khôn khéo, ông Lý đã giải quyết thành công vụ bê bối này.

Về kinh tế, ông đã biến Hà Nam từ một vùng đất nghèo thành một điểm nóng thu hút đầu tư. GDP của Hà Nam từ thứ 28 toàn quốc thăng hạng lên thứ 18 vào năm 2004.

Rời Hà Nam nhận nhiệm vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh, ông nổi tiếng với dự án “5 điểm 1 đường”, liên kết Đại Liên và Đan Đông cùng một loạt cảng khác thành một mạng lưới toàn diện để cải thiện dòng chảy thương mại.

Cởi mở nhưng thận trọng

Ông Lý nổi tiếng là một người “gần dân”, giống người tiền nhiệm Ôn Gia Bảo. Trong thời gian giữ chức lãnh đạo tỉnh tại Hà Nam và Liêu Ninh, Lý Khắc Cường gần như không hề có chuyến thăm nước ngoài nào và cũng rất ít khi tham dự các cuộc chiêu đãi tiệc tùng.

Khi làm Phó Thủ tướng, ông phụ trách các vấn đề về kinh tế. Một số nhà phân tích tin rằng ông Lý hiểu rõ sự cần thiết phải cải tổ nền kinh tế Trung Quốc. Hồi tháng 4, tại diễn đàn kinh tế Bác Ngao, ông Lý nhấn mạnh yêu cầu cần cải tổ cấu trúc kinh tế Trung Quốc, về đòi hỏi có sự cân bằng, ổn định và phối hợp hơn.

Ông cũng từng được thế giới biết đến như một người dám nói thẳng nói thật, khi một tài liệu tiết lộ của Wikileaks trích lời ông nói rằng các số liệu về kinh tế do chính phủ Trung Quốc công bố đều “không tin được”, đồng thời cảnh báo nạn tham nhũng trong các quan chức là vấn đề lớn nhất.

Tuy nhiên, một số người cho rằng ông Lý là một lãnh đạo thụ động. Họ cho rằng quá trình trưởng thành của Lý Khắc Cường bị ràng buộc bởi định hướng của Đảng Cộng sản. Ông là người thực thi pháp luật, bưng bít các tin bất lợi. “So với Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường cẩn trọng hơn nhiều” - theo Bạc Trí Nguyệt, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Đông Á, Đại học Quốc gia Singapore. Theo ông Bạc, trong khi ông Tập là người khá tự tin, ông Lý lại kín đáo hơn nhiều.

Dù vậy, nhà phân tích Willy Lam cho rằng về góc độ kinh tế, sự kế nhiệm của Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường vẫn rất tích cực: “Họ là những người ủng hộ cải tổ tài chính. Vì thế, chúng ta có thể hy vọng Trung Quốc sẽ tự do hóa đồng NDT, cho phép các công ty nước ngoài tham gia mạnh hơn vào lĩnh vực tài chính, hỗ trợ các công ty tư nhân và giúp họ có nhiều sân chơi trước các doanh nghiệp nhà nước”.

Theo Bách Sơn
SGĐTTC

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên