TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: “Miếng bánh” tín dụng rất xa xỉ với doanh nghiệp vừa và nhỏ

19-07-2009 - 20:37 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: “Miếng bánh” tín dụng rất xa xỉ với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chỉ có 5% các khoản vay mới trong nửa đầu năm 2009 dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Trung Quốc. Hệ thống tín dụng không chính thức vì thế phát triển mạnh.

Một trong những biện pháp mạnh tay nhất của chính phủ Trung Quốc trong việc giảm thiểu ảnh hưởng từ việc kinh tế toàn cầu đi xuống chính là đẩy mạnh hoạt động tín dụng.

Để giúp các doanh nghiệp hoạt động, chính phủ Trung Quốc hối thúc các ngân hàng nước này mở rộng kênh tín dụng và cho đến nay các ngân hàng đã thực hiện đúng như vậy.

Thống kê từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho thấy chỉ riêng trong tháng 6/2009, tổng giá trị các khoản vay mới lên tới 224 tỷ USD. Tổng giá trị các khoản vay mới trong nửa đầu năm 2009 lên tới 1,08 nghìn tỷ USD – cao hơn 50% so với tổng giá trị các khoản vay trong năm 2008.

Tuy nhiên tín dụng lại phần lớn dành cho doanh nghiệp lớn của nhà nước. Tín dụng chưa được mở rộng cho doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, nhóm doanh nghiệp này cho đến nay vẫn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận với các khoản vay ngay cả khi khủng hoảng tín dụng đã dịu bớt.

Thống kê từ People's Daily vào cuối tháng 6/2009 cho thấy doanh nghiệp vừa và nhỏ nhận được chưa đầy 5% tổng số các khoản vay. Đây không phải là vấn đề của riêng lĩnh vực doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi nhóm doanh nghiệp này tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn nhóm doanh nghiệp nhà nước. Khủng hoảng tín dụng, các nhà hoạch định chính sách kinh tế cố gắng hạn chế ảnh hưởng của thất nghiệp trong bối cảnh suy thoái kinh tế.

Sự mất cân bằng này đã buộc nhiều doanh nghiệp nhỏ phải tìm đến các kênh cho vay khác. Tại nhiều vùng, các công ty phải tìm đến một số doanh nhân hay đối tượng chuyên cho vay tiền. Hệ thống ngân hàng không chính thức này vốn có lịch sử lâu đời tại Trung Quốc nay trở nên phổ biến hơn khi kinh tế đi xuống.

Ông Du Xiaoshan, viện phó viện phát triển nông thôn thuộc Học viện khoa học xã hội Trung Quốc nhận xét: “Doanh nghiệp vừa và nhỏ khó tiếp cận được với các khoản vay, vì thế hoạt động tín dụng không chính thức phát triển mạnh.”

Một trong số những chương trình đổi mới nhất là chương trình từ doanh nghiệp tới doanh nghiệp (business to business) của website Alibaba.com, trang web này kết nối các công ty sản xuất Trung Quốc với khách hàng ở nước ngoài.

Năm trước, sáng lập viên của Alibaba, ông Jack Ma bắt đầu lo lắng về việc nền kinh tế đi xuống và ảnh hưởng lên 32 triệu thành viên của Alibaba. Phó chủ tịch phụ trách quan hệ doanh nghiệp quốc tế của Alibaba cho biết ông đã yêu cầu các cộng sự cố gắng tìm ra cách giúp đỡ khách hàng bởi thời kỳ khó khăn sắp tới.

Những nỗ lực trên cuối cùng đã đem lại một chương trình theo hình thức “môi giới” giữa các thành viên của Alibaba và các ngân hàng. Dịch vụ này bắt đầu vào năm 2008 ở Chiết Giang – Trung Quốc, một tỉnh ven biển với hoạt động thương mại phát triển mạnh năm ở phía Nam thành phố Thượng Hải.

Ở thành phố này, 600 doanh nghiệp sử dụng Alibaba để có thể giành được những khoản vay trị giá khoảng 146 triệu USD thông qua Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (China Construction Bank) và Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc (Industrial and Commercial Bank of China.

Năm nay, chương trình này đã được mở rộng tới tỉnh Quảng Đông, Sơn Đông, Giang Tô và một số thành phố ven biển như Thượng Hải và Thâm Quyến. 7 ngân hàng khác trong đó có bao gồm Bank of China, China Merchants Bank và Shanghai-Pudong Development Bank đã ký kết tham gia chương trình. Alibaba dự kiến đã điều phối các khoản vay với tổng trị giá 878 triệu USD. Khoảng 9 nghìn công ty đã đăng ký tham gia chương trình này.

Lý do các doanh nghiệp tư nhân nhỏ khó tiếp cận với tín dụng như vậy bắt nguồn từ việc Trung Quốc không có hệ thống cơ quan xếp hạng tín dụng tốt. Các ngân hàng vì vậy chỉ muốn cho những công ty lớn bởi họ dễ thanh tra hơn. Việc cho một công ty với quy mô chỉ vài nhân viên không đáng để chú ý.

Ngân hàng coi các công ty nhỏ như những đối tượng xấu bởi khả năng tồn tại kém, khả năng tài chính yếu, không có nhiều bất động sản và các loại hình thế chấp khác. Việc cho các doanh nghiệp nhà nước vay đồng nghĩa với chính phủ sẽ đảm bảo khoản vay hoặc ít nhất công ty đó sẽ không đột ngột sụp đổ.

Alibaba có thông tin hết sức chi tiết về các doanh nghiệp thành viên, ví dụ từ thông tin nhỏ nhất như lượt truy cập vào trang web công ty đó, Alibaba có thể cung cấp cho ngân hàng thông tin chi tiết để quyết định mức độ tín nhiệm tín dụng của công ty đó. Đại diện Alibaba cho biết: “Chúng tôi không hề muốn tranh việc của các ngân hàng lớn, điều chúng tôi đang cố gắng làm đó là giúp họ hiểu được kỹ hơn về nhóm doanh nghiệp thông thường họ không muốn hợp tác.”

Ông Wang Baoguo, giám đốc điều hành công ty nội thất Dafeng tại Hàng Châu – Trung Quốc, việc tiếp cận được tín dụng thông qua kênh hỗ trợ của Alibaba đòng nghĩa với ông có tiền để mua nguyên liệu với giá thấp hơn. Ông chia sẻ: “Một công ty nhỏ mới khởi nghiệp như chúng tôi không đủ khả năng tiếp cận với tín dụng thông qua những kênh truyền thống bởi không thể đáp ứng tiêu chuẩn của ngân hàng, vì thế tôi chẳng quan tâm làm gì.”

Thông qua chương trình của Alibaba, công ty đã nhận được khoản vay 100 nghìn USD, sau khi trả xong khoản này, công ty nhận khoản vay lớn hơn với trị giá 220 nghìn USD. Ông cho rằng điều này gần như không thể nếu đi theo hình thức tín dụng truyền thống bởi phần lớn ngân hàng đưa ra tiêu chuẩn cao đến nỗi không có nhiều doanh nghiệp nhỏ có thể đáp ứng được một loạt quy định khắt khe đó.

Một số ngân hàng thương mại nhỏ đã bắt đầu thử nghiệm cho doanh nghiệp nhỏ vay tiền. Sáng kiến đã được áp dụng bao gồm website cung cấp tín dụng trực tuyến, các bên giao dịch với nhau qua mạng. Thế nhưng cho đến nay, tần suất giao dịch vẫn còn rất thấp.

Dù những kênh tín dụng mới đang dần mở rộng hỗ trợ cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, mọi chuyện có thể tệ hơn trong năm nay. Tín dụng ngân hàng bùng nổ khiến khả năng nợ xấu tăng cao, điều này sẽ ám ảnh hệ thống tài chính và làm chậm đà phục hồi kinh tế.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định các nhà hoạch định chính sách sẽ muốn kiểm soát tín dụng chặt chẽ hơn trong nửa sau năm 2009. Thách thức của họ sẽ là đảm bảo các doanh nghiệp nhỏ không tiếp tục bị hạn chế tín dụng khi sự bùng nổ tín dụng được đưa vào kiểm soát chặt chẽ hơn.

Theo Time
Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên