TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc muốn bắt đầu đàm phán FTA với Mỹ

05-04-2012 - 12:55 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc muốn bắt đầu đàm phán FTA với Mỹ

Trung Quốc muốn đàm phán ngay với Mỹ về một thỏa thuận thương mại tự do FTA nhằm giải quyết các vấn đề về giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và tránh một cuộc chiến thương mại có thể tái bùng nổ.

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và một số quan chức cấp cao khác của nước này, ông Maurice Greenberg, Chủ tịch công ty Star International Company Inc cho biết Bắc Kinh muốn bắt đầu đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Mỹ.

Theo ông Greenberg, Trung Quốc muốn đàm phán ngay với Mỹ để xem có thể tiến hành thương lượng một FTA hay không. Nhưng ông Greenberg cho rằng việc đàm phán về một FTA giữa Mỹ và Trung Quốc có thể mất tới 10 năm vì có nhiều vấn đề phức tạp.

Mặc dù thỏa thuận này có thể giải quyết các vấn đề về thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và tránh được một cuộc chiến thương mại, song quá trình thương lượng FTA giữa Washington và Bắc Kinh sẽ rất "gian nan."

Bên cạnh đó, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Chính phủ Mỹ quan tâm tới việc tiến hành đàm phán FTA với Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau khi gặp mặt các nhà lãnh đạo Trung Quốc, ông Greenberg bày tỏ tin tưởng rằng chính phủ nước này sẽ nghiêm túc giải quyết các vấn đề lớn mà Mỹ phàn nàn bao gồm: sự vi phạm bằng sáng chế, thương hiệu và bản quyền, đồng thời sẽ có hình phạt nghiêm khắc đối với những người vi phạm.

Ngoài vấn đề về bản quyền, những ưu đãi mà Bắc Kinh dành cho các doanh nghiệp quốc doanh (SOEs) cũng là một trong những vấn đề chủ chốt gây tranh cãi giữa Trung Quốc và Mỹ.

Song, theo ông Greenberg, vấn đề gây tranh cãi hiện nay ít tập trung vào các SOEs, thay vào đó là các doanh nghiệp vừa nhỏ, trong bối cảnh Trung Quốc thừa nhận rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ buộc phải vay từ các thị trường thứ cấp, với lãi suất cao và rất khó để duy trì hoạt động kinh doanh./.

Theo Trà My
TTXVN


huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên