TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc năm 2009: Khủng hoảng niềm tin

02-01-2009 - 15:24 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc năm 2009: Khủng hoảng niềm tin

Để vực dậy nền kinh tế cần đến niềm tin. Đối với người dân nông thôn và những công nhân ra làm việc tại các thành phố, niềm tin là một thứ hàng hoá cực kỳ xa xỉ.

Thị trường chứng khoán giảm 65% trong năm 2008. Tăng trưởng kinh tế đi xuống, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Liệu chính phủ Trung Quốc sẽ phát triển kinh tế của họ theo hướng nào?

 

Nhà kinh tế học trên toàn thế giới đều có chung một câu hỏi: Trung Quốc năm 2009 sẽ như thế nào? Một số người dự đoán tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2009 sẽ thấp hơn 7%, một số người khác thì hi vọng tăng trưởng GDP sẽ là 9%.

 

Phía các chuyên gia kinh tế học lạc quan cho rằng Trung Quốc sẽ có thể bù lại được việc nhu cầu hàng xuất khẩu suy giảm bằng việc kích thích tăng trưởng kinh tế và tiêu dùng nội địa.

 

Khi cơ sở hạ tầng phát triển, các chương trình phúc lợi xã hội tăng lên, những chương trình cho vay của các ngân hàng cũng được mở rộng, người tiêu dùng và công ty Trung Quốc sẽ chi tiêu nhiều hơn, mọi chuyện sẽ diễn ra theo đúng dự báo của những chuyên gia trên.

 

Tuy nhiên những dấu hiệu mới nhất về kinh tế Trung Quốc không thể củng cố được niềm tin của thị trường. Tháng 11/2008, xuất khẩu Trung Quốc giảm 2,2%. Đây là lần đầu tiên từ năm 2001 xuất khẩu suy giảm.

 

Tháng 11/2008, tăng trưởng sản xuất công nghiệp chững lại chỉ còn 5,4% trong tháng 11/2008, mức thấp nhất từ tháng 2/2002. Hoạt động sản xuất suy giảm đến tháng thứ 4 liên tiếp. Sau nhiều tháng lo ngại về lạm phát, nay Trung Quốc đang lo ngại về khả năng giảm phát, tỷ lệ lạm phát tháng 11/2008 chỉ là 2,4%.

 

Năm 2008 đầy u ám

 

Việc vực dậy nền kinh tế cần đến một niềm tin. Ngay cả khi kinh tế thế giới tiếp tục đi xuống, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng doanh số bán lẻ. Đáng tiếc, niềm tin hiện nay là một thứ hàng hoá hiếm hoi tại Trung Quốc cũng như trên thế giới.

 

Người dân thành thị Trung Quốc sẽ không còn muốn nhìn lại năm 2008. Thị trường chứng khoán sụt giảm 65%. Giá nhà đất tại tỉnh Sơn Dương và nhiều thành phố khác hạ khoảng 10%.

 

Ngoài ra, chi phí y tế và giáo dục tăng cao. Như vậy không có gì ngạc nhiên khi số liệu mới nhất được công bố cho thấy chỉ số lòng tin người tiêu dùng tháng 10/2008 giảm mạnh so với một năm trước đó.

 

Đối với người dân nông thôn và những công nhân ra làm việc tại các thành phố, niềm tin còn là một thứ hàng hoá xa xỉ hơn. Hàng triệu công nhân Trung Quốc sẽ trắng tay về ăn tết trong năm 2009 này, khác hẳn với những năm trước khi họ trở về với lương thưởng và quà.

 

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao

 

Xuất khẩu suy giảm, nhu cầu hàng hoá đi xuống. Tại tỉnh Quảng Đông, hàng loạt nhà máy đóng cửa, công nhân bị đẩy ra đường không có một đồng lương. Theo Cheung Kong Graduate School of Business tại Bắc Kinh, khoảng 70 nghìn công ty quy mô nhỏ và vừa có thể đã phá sản trong năm 2008.

 

Đại diện của trường này nhận xét:”Đột ngột một ngày cỗ máy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chững lại và các công ty chưa chuẩn bị cho điều này. Họ không biết cách làm sao để ứng phó với sự đi xuống của tình hình kinh tế.”

 

Xu thế phá sản này sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao trong năm 2009. Khi trở về nông thôn, những người công nhân thất nghiệp cũng không có quá nhiều công việc nhà nông để làm.
 
McKinsey & Co ước tính khoảng 300 triệu người dân nông thôn sẽ nhập cư vào các thành phố Trung Quốc trong 7 năm tới và tại đây chỉ riêng năm 2008 đã có 5 triệu sinh viên chật vật trong tìm việc làm.
 
 

Ngọc Diệp

Theo Businessweek

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên