TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc nâng lãi suất cơ bản

25-12-2010 - 19:26 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc nâng lãi suất cơ bản

Lần thứ 2 trong hơn 2 tháng, Trung Quốc nâng lãi suất cơ bản. TTCK thế giới, giá vàng, dầu, hàng hóa thế giới thường biến động mạnh sau mỗi động thái chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2010 tăng mạnh nhất trong 28 tháng.

Chính phủ Trung Quốc dự báo lạm phát tại Trung Quốc trong nửa đầu năm 2011 sẽ ở mức khá cao.

Trong tuyên bố mới nhất đưa ra trên website, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố lãi suất cho vay chuẩn thời hạn 1 năm sẽ tăng 25 điểm cơ bản lên 5,81% và lãi suất tiền gửi thời hạn 1 năm sẽ tăng 25 điểm cơ bản lên 2,75%.

Quyết định lãi suất cơ bản mới của Trung Quốc sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 26/12/2010.

Tín dụng ngân hàng tăng trưởng nóng và thặng dư thương mại cao vượt dự báo đã bơm tiền mạnh vào nền kinh tế Trung Quốc.

Quyết định nâng lãi suất cơ bản của Trung Quốc có thể không phải quyết định cuối cùng bởi Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã định hướng chính sách tiền tệ của Trung Quốc theo hướng thắt chặt và tập trung hạn chế giá bất động sản và chỉ số giá tiêu dùng tăng nóng khiến người Trung Quốc không thể mua được nhà và tiêu tốn quá nhiều tiền chi trả cho nhà cửa và thực phẩm.

Ông Shen Jianguang, chuyên gia kinh tế tại công ty chứng khoán Mizuho Securities ở Hồng Kông, chỉ ra số liệu mới nhất về lạm phát của Trung Quốc phản ánh áp lực lương, cung tiền và tín dụng tăng trưởng nóng, chi phí dầu, hàng hóa và thực phẩm tăng cao.

Ông Ba Shusong, chuyên gia nghiên cứu tại Hội đồng phát triển nhà nước Trung Quốc, trong bài phát biểu mới nhất khẳng định Trung Quốc sẽ thắt chặt khung điều tiết để ngăn dòng tiền đầu cơ xâm nhập vào Trung Quốc sau khi quyết định về lãi suất cơ bản được đưa ra. Ông Ba đồng thời là tư vấn cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.
 
Tháng 11/2010, chi phí liên quan đến chỗ ở bao gồm nước, điện và thuê nhà tại Trung Quốc tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng mạnh nhất trong 2 năm. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 5,9% so với cùng kỳ và ghi nhận mức tăng mạnh nhất từ tháng 8/2008.

Ngày 22/12/2010, Trung Quốc tăng giá xăng và dầu diezel thêm khoảng 4% để phù hợp với việc giá dầu thế giới tăng cao. Tuy nhiên, mức tăng trên chỉ bằng khoảng một nửa so với mức tăng của giá dầu thế giới và phía các nhà chức trách cho biết họ đang hạn chế giá tăng bởi mặt bằng giá cả đã tăng quá cao.

Ngọc Diệp

Theo PBOC, Bloomberg

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên