TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc nâng mạnh lương tối thiểu

05-01-2012 - 08:11 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc nâng mạnh lương tối thiểu

Các công ty xuất khẩu Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn khi đồng nhân dân tệ tăng giá dần dần. Đồng nhân dân tệ đã tăng giá được khoảng 8,5% so với đồng USD trong khoảng 1,5 năm qua.

Chính quyền 2 thành phố hàng đầu của Trung Quốc đã quyết định nâng lương tối thiểu bất chấp triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2012 tăng trưởng chậm lại, động thái này khiến các chuyên gia kinh tế buộc phải đưa ra cảnh báo về khả năng tình trạng vỡ nợ sẽ lan rộng bởi nhu cầu hàng hóa Trung Quốc từ các nước phương Tây giảm.

Động thái của chính quyền thành phố Bắc Kinh và Thâm Quyến nhiều khả năng sẽ khởi đầu cho hàng loạt chính sách tương tự của chính quyền nhiều tỉnh thành tại Trung Quốc những năm gần đây, chính quyền các tỉnh đồng loạt nâng lương tối thiểu.

2 năm vừa qua, lương tối thiểu tại toàn Trung Quốc tăng với tốc độ trung bình 22%/năm, mức tăng của năm 2012 sẽ hạn chế hơn bởi ngành sản xuất Trung Quốc hiện chịu rất nhiều áp lực từ việc xuất khẩu suy giảm.

Chính quyền thành phố Thâm Quyến, nơi lương tối thiểu thường ở mức cao nhất tại Trung Quốc, đã quyết định tăng lương tối thiểu thêm 15,9% từ tháng 2/2011 lên mức 1.500 nhân dân tệ tương đương 238USD/tháng.

Năm 2011, lương tối thiểu tại thành phố giáp ranh với Hồng Kông, đã được điểu chỉnh tăng 20%.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã nâng lương tối thiểu 8,6% lên 1.160 nhân dân tệ, thấp hơn nhiều so với mức tăng của 2 năm trước đó lần lượt ở mức 20% và 20,8%. Mức tăng của năm 2012 hạn chế hơn bởi nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ đang đối đầu với quá nhiều khó khăn và khả năng chấp nhận mức lương cao hơn của họ còn nhiều hạn chế. Ngay cả như vậy, chủ các doanh nghiệp khẳng định việc đưa ra quyết định nâng lương tối thiểu ở thời điểm hiện nay không thể tồi tệ hơn.

Ông Stanley Lau, phó chủ tịch Liên đoàn các ngành tại Hồng Kông, nhận xét: “Như vậy chính quyền thành phố Thâm Quyến không quan tâm đến việc các doanh nghiệp trong cơn khó khăn hiện nay sẽ sống hay chết.”

Các công ty xuất khẩu Trung Quốc cho đến nay gặp rất nhiều khó khăn khi đồng nhân dân tệ tăng giá dần dần. Đồng nhân dân tệ đã tăng giá được khoảng 8,5% so với đồng USD trong khoảng 1,5 năm qua. Hoạt động sản xuất trình độ thấp đã được chuyển sang nhiều nước khác tại châu Á, trong đó bao gồm Indonexia, Việt Nam.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên