TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên mức cao kỷ lục

17-04-2011 - 21:46 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên mức cao kỷ lục

Động thái này sẽ ngăn các ngân hàng Trung Quốc cho vay 350 tỷ nhân dân tệ tương đương khoảng 53,6 tỷ USD.

Ngày Chủ nhật, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần thứ 4 trong năm 2011.

Trung Quốc như vậy tuyên chiến mạnh mẽ hơn với thanh khoản thừa và lạm phát cao.

Động thái nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc được đưa ra sau quyết định nâng lãi suất cơ bản vào ngày 05/04/2011.

Động thái này không gây ngạc nhiên bởi giới chuyên gia đã dự báo thêm nhiều biện pháp thắt chặt chính sách sẽ được đưa ra sau số liệu lạm phát công bố ngày thứ Sáu.

Từ ngày 21/04/2011, tỷ lệ dự trữ bắt buộc áp dụng đối với các ngân hàng lớn nhất Trung Quốc sẽ tăng lên 50 điểm cơ bản lên mức kỷ lục 20,5%.

Động thái này sẽ ngăn các ngân hàng Trung Quốc cho vay 350 tỷ nhân dân tệ tương đương khoảng 53,6 tỷ USD.

Ngày thứ Bẩy, thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Chu Tiểu Xuyên khẳng định động thái thắt chặt chính sách sẽ tiếp tục được áp dụng trong một khoảng thời gian nữa và hiện nay lạm phát đang cao hơn mức mục tiêu của chính phủ.

Cũng trong tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo khẳng định chính phủ Trung Quốc sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để kiềm chế lạm phát.

Số liệu kinh tế mới nhất cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ấn tượng trước đó đã chững lại trong quý 1/2011, chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục có điều kiện để thắt chặt chính sách.

Ông Zhu Jianfang, chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Citic Securities ở Bắc Kinh cho rằng: “Tôi tin sẽ có thêm động thái nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong những tháng tới và có thể thậm chí trong tháng này. Thế nhưng khả năng Trung Quốc nâng lãi suất cơ bản thêm lần nữa trong tháng này không lớn.”

Khảo sát do Reuters thực hiện cho thấy các chuyên gia phân tích tin rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc 3 lần trong năm nay (khoảng 150 điểm cơ bản) và chỉ nâng lãi suất cơ bản thêm một lần nữa trong năm 2011.

Dù nhiều chuyên gia kinh tế tin Trung Quốc đang ở giai đoạn cuối của quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ, số liệu tăng trưởng kinh tế và lạm phát Trung Quốc cho thấy thêm nhiều quyết định thắt chặt sẽ vẫn được đưa ra.

Ngọc Diệp
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên