TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc “nếm” hậu quả đồng euro yếu

17-05-2010 - 15:00 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc “nếm” hậu quả đồng euro yếu

Phiên đầu tuần, đồng nhân dân tệ lên cao nhất trong 8 năm so với đồng euro.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc nhận xét đồng nhân dân tệ đã tăng giá mạnh so với đồng euro và sự tăng giá này sẽ ảnh hưởng xấu đến các công ty xuất khẩu Trung Quốc.

Neo tỷ giá với đồng USD nhưng đồng nhân dân tệ lại tăng giá so với các loại tiền tệ khác thuộc rổ tiền tệ trong những tháng gần đây.

Các chuyên gia phân tích cho rằng điều này có thể hạn chế khả năng Trung Quốc định giá lại đồng nhân dân tệ.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc không nói về việc đồng USD mạnh lên sẽ ảnh hưởng thế nào tới động thái nâng giá đồng nhân dân tệ (nếu có), thế nhưng ông nhấn mạnh ảnh hưởng của đồng euro yếu.

Đồng nhân dân tệ leo lên mức cao nhất từ năm 2002 so với euro trong phiên giao dịch ngày thứ Hai trên thị trường châu Á. Đồng euro giảm giá so với đồng USD trên các thị trường quốc tế.

Đồng nhân dân tệ giao dịch với đồng euro ở mức 8,3815 nhân dân tệ/euro, mức đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu là 8,5351 nhân dân tệ/euro.

Với quan điểm ủng hộ hết sức cho các công ty xuất khẩu, Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối mạnh mẽ nhất việc nâng giá đồng nhân dân tệ.

Chính phủ Trung Quốc đã duy trì tỷ giá đồng nhân dân tệ ở mức 6,83 nhân dân tệ/USD từ giữa năm 2008 trong nỗ lực ngăn những ảnh hưởng xấu từ khủng hoảng tài chính toàn cầu đối với kinh tế nước này.

Bất chấp chỉ trích từ phía quốc tế, Trung Quốc đã duy trì tỷ giá này.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc bị coi như nguyên nhân gây ra mất cân bằng kinh tế toàn cầu, thế nhưng những con số đã thay đổi trong năm qua khi nhập khẩu Trung Quốc tăng trưởng mạnh hơn, mức độ tăng trưởng vượt cả xuất khẩu.


Thanh Vân
Theo Dân Trí/Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên