TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc ngừng cấp phép xây mới nhà máy điện hạt nhân

17-03-2011 - 07:58 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc ngừng cấp phép xây mới nhà máy điện hạt nhân

Ngoài ra, thanh tra Trung Quốc sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các nhà máy điện hạt nhân hiện đang trong quá trình xây dựng sau thông tin rò rỉ hạt nhân tại Nhật.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc công bố nước này đã chính thức ngừng cấp phép cho dự án điện hạt nhân mới và sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các nhà máy điện hạt nhân hiện đang trong quá trình xây dựng sau thông tin rò rỉ hạt nhân tại Nhật.

Trong buổi họp có sự tham gia của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, hội đồng tuyên bố: “Việc cấp phép xây các nhà máy điện hạt nhân mới sẽ bị ngưng lại cho đến khi các dự án đảm bảo được về độ an toàn và sự phát triển trong dài hạn.”

Trung Quốc hiện có 13 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động và hiện đang xây dựng thêm 25 lò mới.

Ngày 15/03/2011, Thủ tướng Nhật Naoto Kan cho rằng rủi ro rò rỉ phóng xạ đã tăng lên tại nhà máy Fukushima Daiichi với 6 lò phản ứng hạt nhân.

Hội đồng nhà nước nói thêm: “Chúng tôi cần phải thực sự hiểu tính cấp bạch và tầm quan trọng của an toàn hạt nhân và ưu tiên mục tiêu này trong việc phát triển các nhà máy điện hạt nhân.”

Trung Quốc đặt kế hoạch xây thêm 100 lò phản ứng hạt nhân trong 10 năm tới.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Trung Quốc nói: “Tai nạn hạt nhân sẽ không gây ra ảnh hưởng lớn lên ngành hạt nhân Trung Quốc và chúng tôi sẽ không thay đổi kế hoạch phát triển dài hạn.”

Trung Quốc đang phụ thuộc vào cả nguồn năng lượng phái sinh cũng như năng lượng hạt nhân để đảm bảo tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Trung Quốc muốn đến năm 2020, khoảng 15% năng lượng sẽ đến từ nhiên liệu phi hóa thạch và muốn xây thêm nhà máy điện hạt nhân để hiện thực hóa mục tiêu này.

Ngọc Diệp
Theo Xinhua,Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên