TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc nhận định đồng USD không thể giảm giá sâu hơn nữa

13-01-2010 - 07:52 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc nhận định đồng USD không thể giảm giá sâu hơn nữa

Ngày một nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ buộc phải nâng lãi suất cơ bản sớm hơn FED.

Chuyên gia chiến lược thuộc các quỹ thịnh vượng cũng cho rằng giá vàng hiện đang quá đắt và cho rằng Trung Quốc có thể nâng lãi suất cơ bản sớm hơn Mỹ.

Chuyên gia chiến lược đầu tư tại quỹ thịnh vượng 300 tỷ USD của Trung Quốc cho rằng nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới hiện nay đã có tiếng nói trong tỷ giá hối đoái của đồng USD, dự kiến đồng USD sẽ tăng giá còn đồng yên giảm giá.

Những bình luận bởi ông Peng Junming, người làm việc trong bộ phận quản lý tài sản và chiến lược tại China Investment Corp, đã khiến đồng USD tăng giá: “Tôi nghĩ đồng USD đã suy giảm đến đáy. Đồng USD không thể giảm sâu hơn được nửa. Đồng yên có triển vọng xấu nhất, đồng USD sẽ tiếp tục giảm giá và không giống đồng USD, sẽ không còn nhiều vai trò trong hoạt động kinh doanh tiền tệ dựa trên chênh lệch lãi suất.”

Đồng USD tăng giá so với đồng yên lên mức 92,40 yên/USD sau thông tin trên tuy nhiên sau đó đà tăng giảm bớt khi ông Peng cho biết tuyên bố của ông chỉ thể hiện quan điểm cá nhân. Đồng euro giảm giá so với đồng USD và giá vàng giàm sau đó hồi phục nhẹ.

Phản ứng của thị trường sau bình luận của ông Peng cho thấy thị trường nhạy cảm thế nào với quan điểm của Trung Quốc về thị trường.

Ông Peng nói: “Quan chức chính phủ Mỹ gần đây nói rằng đồng USD là của chúng ta thế nhưng vấn đề lại là của Trung Quốc. Thế nhưng hiện nay đã có tiếng nói ảnh hưởng đến tỷ giá của đồng USD và lãi suất đối với nợ do chính phủ Mỹ phát hành. Đồng USD của Mỹ, nhưng Trung Quốc có vai trò nhất định trong quyết định tỷ giá đồng USD.”

Trung Quốc không cần vàng

Ông Peng nhấn mạnh việc Trung Quốc có dự trữ đồng USD lớn cho phép nước này ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa. Các loại hàng hóa như dầu được định giá bằng USD và giá thường biến động ngược hướng với đồng USD.

Ông nói: “Chúng tôi có thể giảm hoặc tăng tỷ giá đồng USD, lập tức động thái này có ảnh hưởng lên thị trường hàng hóa tương lai.”

Ông Peng nói: “Trung Quốc cần có thái độ đúng đối với việc đầu tư vàng. Hiện nay Trung Quốc không cần phải tăng mua vàng khi giá vàng ở mức rất cao.”

Ông bảo vệ quyết định của Trung Quốc trong việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ cho rằng hoạt động đầu tư này bù lại cho việc thua lỗ đối với cổ phiếu, củng cố dự trữ tiền tệ trong năm 2007 và năm 2008.

Khoảng 2/3 dự trữ tiền tệ của Trung Quốc, dự trữ 2,27 nghìn tỷ USD – lớn nhất thế giới, được đầu tư vào tài sản đôla.

Ông Lou Jiwei, chủ tịch CIC, cho đến nay hết sức thận trọng và không nói nhiều về việc Trung Quốc đầu tư tiền như thế nào. Tháng 10/2009, ông cho biết quỹ đầu tư nhiều vào hàng hóa, bất động sản và cơ sở hạ tầng để ngăn khả năng lạm phát trong trung hạn và dài hạn, sự trượt giá của các đồng tiền.

Ông Mansoor Mohi-uddin, chuyên gia chiến lược tiền tệ tại UBS ở Singapore, nhận xét các quỹ thịnh vượng hiện đang nắm lại thế thượng phong sau thời kỳ đi xuống trong bối cảnh khủng hoảng tài chính.

Tuy nhiên ông cho rằng những chuyên gia quản lý quỹ tại Mỹ vẫn có tiếng nói lớn nhất đối với đồng USD.

Trung Quốc sẽ nâng lãi suất sớm hơn FED?

Nhiều chuyên gia trên thị trường cho đến nay đã cho rằng Trung Quốc sẽ chờ Mỹ nâng lãi suất và sau đó mới đưa ra quyết định tương tự do lo ngại chênh lệch lãi suất sẽ khiến dòng vốn đầu cơ tăng cao, nguồn tiền vào kinh tế Trung Quốc vốn đã quá dư thừa tiền sẽ tăng lên.

Tuy nhiên ông Peng cho biết Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể phải nâng lãi suất sớm hơn để ngăn bong bóng tài sản tại Trung Quốc. Các quan chức Trung Quốc cho đến nay đã liên tục cảnh báo về việc giá bất động sản đang tăng quá nhanh và phụ thuộc chủ yếu vào chính sách bất động sản và thuế để bình ổn thị trường.

Tập đoàn đầu tư nhà nước China Investment Corp được thành lập vào cuối năm 2007 với 200 tỷ USD từ dự trữ tiền tệ của Trung Quốc. Tập đoàn có nhiệm vụ mang lại lợi nhuận cao hơn so với cơ quan quản lý dự trữ tiền tệ Trung Quốc đầy thận trọng.

Nhờ khoản đầu tư vào những ngân hàng nội địa, tổng tài sản do quỹ này quản lý ở thời điểm cuối năm 2008 đã lên mức 300 tỷ USD.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin CIC có thể nhận được thêm 200 tỷ USD từ dự trữ tiền tệ của Truung Quốc. Tuy nhiên ông Peng cho biết thực tế có thông tin trên nhưng số tiền cụ thế chưa rõ ràng.

Theo Dân Trí/TheGlobeandMail


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên