TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc sẽ sử dụng đồng tiền chung?

30-06-2010 - 08:59 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc sẽ sử dụng đồng tiền chung?
Nếu dùng chung đồng tiền, kịch bản châu Âu liệu có lặp lại?

Chủ trương thành lập Liên minh tiền tệ A3 (Asia 3: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) đang được phương tiện truyền thông Trung Quốc loan tin rộng rãi.

Nhật báo Chosun IIbo Hàn Quốc cách đây 4 ngày (26/6) đưa tin, trong khi đang diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20 tại Toronto, Canada trong hai ngày 26 và 27 vừa qua, chủ trương thành lập Liên minh tiền tệ A3 (Asia 3: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lại dấy lên trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc.

Các tờ báo lớn của Trung Quốc như Thời báo Hoàn cầu, Tài chính quốc tế, Giải phóng quân đều đồng loạt đăng tải những phân tích về chủ trương này của nhóm học giả nghiên cứu các vấn đề quốc tế thuộc Đại học Thanh Hoa mà dư luận vẫn cho rằng đây là nhóm “quân sư” của giới chức Trung Quốc.

Điểm cốt lõi của Liên minh tiền tệ A3 là 3 nước châu Á gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc có nền kinh tế phát triển nhất khu vực Đông Á sẽ chủ động thành lập nhóm đồng tiền chung, một phiên bản tương tự của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Theo đó 3 quốc gia này sẽ sử dụng thống nhất một loại tiền tệ, sau đó sẽ mở rộng ra cộng đồng ASEAN hình thành khu vực sử dụng đồng tiền chung Đông Á giống như EU hoặc khu vực mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Dân số của khu vực đồng tiền chung Đông Á nếu được thành lập thuận lợi là 2 tỷ người, cao gấp 5 lần khu vực đồng tiền chung châu Âu, tổng GDP ước đoán khoảng 7 nghìn tỷ USD, tương đương 70% GDP của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Nếu như khu vực Đông Á sử dụng một đồng tiền chung duy nhất sẽ có tác dụng hỗ trợ sự ổn định trong hoạt động giao dịch nội khối và giảm mạnh những nguy cơ tiềm ẩn về khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, nếu điều đó trở thành hiện thực thì quyền hạn về chính sách tài chính của mỗi nước cũng sẽ bị giảm sút.

Giới học giả Bắc Kinh lý giải nguyên do cần thiết lập khu vực đồng tiền chung châu Á xuất phát từ những kinh nghiệm lịch sử. Cả ba “ông lớn” Đông Á chủ yếu xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu đều là người chịu thiệt hại lớn nhất trong các cuộc khủng hoảng tài chính.

Khi nền kinh tế Mỹ bội chi tài chính, bội chi thương mại đạt mức 2 con số vào những năm 80 của thế kỷ 20, việc ký kết Hiệp định Quảng trường (Plaza Accord) đã dẫn đến việc đồng Yên Nhật tăng giá, hậu quả là suốt 10 năm thập niên 90 đồng tiền này cứ trồi sụt, lên xuống khó lường.

Đồng Won của Hàn Quốc cũng chịu chung số phận. Cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ 1997-2008, nền kinh tế Hàn Quốc đã gặp rất nhiều khó khăn do dự trữ ngoại hối thấp trong khi Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Mỹ cũng phải đối diện với nguy cơ thâm hụt tài sản quốc gia vì giá trị đồng USD giảm mạnh trong khủng hoảng.

Ông Diêm Học Thông, trưởng nhóm nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Đại học Thanh Hoa nhận định, cả ba nước Trung, Nhật, Hàn đều lấy USD làm ngoại tệ dự trữ cơ bản, khi gặp phải khủng hoảng tài chính cả ba nước này đều bị thiệt hại lớn.

Là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, tuy nhiên tham vọng của Bắc Kinh đưa đồng Nhân dân tệ trở thành ngoại tệ mạnh trên thị trường thanh toán và dự trữ quốc tế lúc này còn quá sớm, do đó 3 nước cần thiết lập khu vực sử dụng đồng tiền chung để tránh bị lệ thuộc vào đồng USD.

Một quan chức Đại sứ quán Hàn Quốc tại Bắc Kinh cho hay, mặc dù quan hệ hợp tác Trung – Nhật vẫn còn tồn tại không ít vấn đề, nhưng đối với Seoul việc thành lập khu vực đồng tiền chung Đông Á có không ít lợi ích có thể kể ra như mở rộng thị trường và giảm thiểu mạnh mẽ nguy cơ khủng hoảng tài chính.

Về lâu dài, chính sách này sẽ giảm thiểu sự lệ thuộc vào đồng USD và sẽ tránh được nhiều rủi ro từ những phản ứng nóng lạnh thất thường từ nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, ông Phan Chính Ngạn, Phó chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu tài chính Học viện khoa học xã hội Thượng Hải lại cho rằng, nói thì dễ nhưng trên thực tế có quá nhiều trở ngại về mặt chính trị, trong đó bao gồm cả sự phản đối của Mỹ nên việc xây dựng khu vực đồng tiền chung Đông Á là không khả thi.

Mặt khác, ban đầu tuy khu vực này chỉ có 3 thành viên Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng mỗi bên lại theo đuổi những mục đích khác nhau, việc thống nhất ý kiến của 3 nước này còn khó hơn cả mười mấy nước EU.

Theo Hồng Vũ
VTC News


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên