TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Nợ chính quyền địa phương có thể cao gấp đôi con số chính thức

08-04-2013 - 10:27 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Nợ chính quyền địa phương có thể cao gấp đôi con số chính thức

Tuy nhiên, người dân Trung Quốc không cần phải lo lắng thái quá về mức độ nợ của chính phủ bởi tỷ lệ nợ/GDP là không quá cao và hầu hết các khoản vay là vay nợ trong nước

Hãng tin Bloomberg vừa trích lời cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Xiang Huaicheng cho biết nợ tại các chính quyền địa phương có thể vượt quá con số 20 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 3.200 tỷ USD). Đây là mức cao gấp đôi so với số liệu được Kiểm toán nhà nước công bố trong báo cáo hồi năm 2011. 

Nhận định này được ông Xiang – người giữ chức Bộ trưởng Tài chính từ năm 1998 đến 2003 – đưa ra tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao. Như vậy, tổng nợ của chính quyền trung ương và của các tỉnh thành phố có thể lớn hơn 30 nghìn tỷ nhân dân tệ. 

“Dường như nợ của chính quyền trung ương khá minh bạch trong khi nợ của các chính quyền địa phương thì không như vậy. Do đó, khó có thể đưa ra bức tranh rõ ràng”, Xiang phát biểu hôm 6/4. Ông cũng bổ sung thêm rằng đây chỉ là những ước tính mang tính chất cá nhân bởi ông đã  nghỉ hưu. 

Tuy nhiên, Xiang cũng nhận định người dân Trung Quốc không cần phải lo lắng thái quá về mức độ nợ của chính phủ bởi tỷ lệ nợ/GDP là không quá cao và hầu hết các khoản vay là vay nợ trong nước. Hiệu quả của các dự án cũng không phải là quá thấp. 

Trước lo ngại các ngân hàng sẽ phải chịu gánh nặng nợ xấu, Trung Quốc đang tìm cách giảm vay nợ của các chính quyền địa phương. Theo ước tính được NHTW Trung Quốc đưa ra hồi năm 2011, các chính quyền địa phương (vốn không được trực tiếp vay ngân hàng hoặc bán nợ) đã thành lập hơn 10.000 tổ chức tài chính để tài trợ cho các công trình xây dựng đường sá, cầu cống và nhà máy xử lý nước. 

Cũng tại diễn đàn Bác Ngao ngày hôm qua (7/4), Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cho biết IMF đã nhận thấy một số bước tiến trong việc giải quyết nợ xấu của chính quyền trung ương trong khi nợ của các chính quyền địa phương đã được giám sát tốt hơn. “Đảm bảo chắc chắn nợ của các chính quyền địa phương nằm trong tầm kiểm soát và không bị chuyển sang các tổ chức khác hoặc được ghi nhận tại các khoản mục nằm ngoài bảng cân đối kế toán là nhiệm vụ rất quan trọng để có thể kiểm soát tình hình tài chính công”, bà nhận định thêm. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên