TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: "Nở rộ" cho vay tiền qua internet

07-08-2013 - 19:22 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: "Nở rộ" cho vay tiền qua internet

Ông Dương Nghĩa Phu - người lập ra trang mạng renrendai.com cách nay 3 năm - cho hay dự kiến tổng lượng cho vay qua website của mình trong năm nay có thể lên tới 326 triệu USD.

Nhiều website cho vay qui mô nhỏ ở Trung Quốc đang lợi dụng tình trạng khan hiếm tín dụng ở nước này để kết nối những người muốn cho vay với lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng với những người muốn vay tiền nhưng không thể vay được từ những nơi cho vay “chính qui”.

Chỉ trong vòng vài năm, những websites làm trung gian giữa người muốn cho vay với người muốn vay tiền đã trở thành một thị trường khổng lồ của những khoản cho vay dùng vào nhiều mục đích khác nhau và được nhiều người thuộc giới trung lưu ở Trung Quốc ưa chuộng. Ông Dương Nghĩa Phu - người lập ra trang mạng renrendai.com cách nay 3 năm - cho hay dự kiến tổng lượng cho vay qua website của mình trong năm nay có thể lên tới 326 triệu USD.

"Khách hàng của tôi phần lớn là những người trẻ tuổi, làm các công việc văn phòng. Mục đích vay tiền của họ rất phong phú, từ cần tiền để học thêm, sửa sang nhà cửa, kết hôn hoặc thậm chí chỉ là chơi điện tử", ông Phu cho biết. Do đó, website renrendai.com cho vay đủ mọi mức, từ 8 USD cho đến 8 nghìn USD.

Ông Lý Chí Công, một người bán lẻ pháo bông, thừa nhận đã vay khoảng 500 USD trên trang web renrendai.com hồi đầu năm nay để có tiền chơi trò chơi điện tử. "Tôi cảm thấy rất ngại và không muốn mở miệng mượn tiền của bạn bè, trong khi tôi thấy không cần phải vay tiền ngân hàng để chơi điện tử. Vì vậy, tôi đã chọn cách vay tiền trên internet", ông Công giải thích.

Việc vay tiền trên các website cho vay như renrendai.com hoặc hơn một trăm website tương tự khác tại Trung Quốc hiện nay rất dễ dàng. Những người muốn vay tiền chỉ cần đăng ký trên website để tìm kiếm những người muốn cho họ vay tiền, còn website thu tiền lệ phí giao dịch. Những khoản cho vay trên internet thường có lãi suất từ 10 đến 18%, cao hơn đáng kể so với lãi suất 3,25% của những khoản ký thác định kỳ ở ngân hàng – vì vậy, rất dễ dàng thu hút những người sẵn tiền cho vay.

"Ký thác định kỳ không tốt vì lãi suất ngân hàng rất thấp. Còn các quỹ tín thác lại đòi hỏi những khoản đầu tư ban đầu khá cao, từ mấy trăm ngàn USD cho tới 1 triệu USD. Còn đối với các website cho vay, tôi có thể cho vay những khoản tiền lớn, nhỏ bao nhiêu cũng được, đồng thời có thể lựa chọn để cho vay trong một thời gian ngắn, như một tháng chẳng hạn" - ông Đổng Huy Bộ, một người cho vay tiền trên mạng cho biết. 

Trong vòng 1 năm, kể từ khi đăng ký ở một trang mạng cho vay đến nay, ông Bộ đã cho vay hơn 32 nghìn USD. Ngược lại, những người vay tiền trên internet luôn sẵn sàng trả tiền hoa hồng ở mức cao. "Vì có sự khan hiếm những dịch vụ tài chính cá nhân, nên những người muốn vay tiền gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc vay mượn và do đó họ sẵn sàng chấp nhận lãi suất cao hơn để thỏa mãn nhu cầu của mình" - ông Phu lý giải.

Tuy nhiên, các website cho vay tiền tại Trung Quốc đang bị coi là mang tính rủi ro rất cao do không nằm dưới sự quản lý của bất kỳ tổ chức tài chính nào của Trung Quốc. Ông Phu cho biết: "Tự chúng tôi đặt ra các qui định dựa vào sự hiểu biết của chúng tôi về thị trường và sự nhận định của chúng tôi đối với vấn đề những nhóm khách hàng nào dễ quản lý hơn. 

Hiện tại, renredai.com cũng như các website cho vay khác, chủ yếu tự động tuân theo những qui định nghiêm nhặt về việc kiểm tra mức độ tín nhiệm của người vay tiền để đưa ra quyết định cho vay hay không". Còn ông Bộ tiết lộ rằng rất cẩn trọng trong việc lựa chọn những website cho vay tiền. ""Không thể tin tưởng tất cả các website làm trung gian giữa người cho vay và người vay. Bởi hoàn toàn có thể xảy ra khả năng một ngày nào đó, website đó có thể bị vỡ nợ", ông Bộ cho hay.

Trong khi đó, hệ thống ngân hàng chính quy Trung Quốc lên tiếng bày tỏ e ngại dịch vụ cho vay trên mạng có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Hàng loạt các ngân hàng tố cáo những website cho vay tiến hành những thương vụ mà họ không được phép thực hiện. Cụ thể, Ủy ban Giám sát Ngân hàng Trung Quốc mới đây đã đưa ra một thông cáo, trong đó cảnh báo rằng các công ty trung gian đang trở thành những tổ chức cho vay bất hợp pháp và thậm chí còn thực hiện những hoạt động gây vốn bất hợp pháp.

Tháng 7.2013, ngân hàng trung ương của Trung Quốc là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố một bản báo cáo về các website cho vay ở Hồ Nam, Thượng Hải và Trùng Khánh. Theo đó, nhiều website cho vay đang tiến hành những hoạt động trái phép như rao bán các sản phẩm quản lý tài sản, thu hút các khoản ký thác và bảo lãnh nợ. Tuy nhiên, báo cáo của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thừa nhận rằng chưa có đồng thuận về việc cơ quan nào nên giám sát các công ty cho vay và nên quản lý các công ty này như thế nào.

Dù vậy, chính phủ Trung Quốc vẫn ra tay trấn áp tình trạng trên. Vừa qua, giới chức Trung Quốc tiến hành đóng cửa 5 website cho vay ở Trùng Khánh với tội danh thực hiện những thương vụ trái phép.

  Theo Uyên Minh

   huongnt

   Lao Động

   CÙNG CHUYÊN MỤC

   XEM
   Trở lên trên