TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc phát hành tiền vàng có hình tàu sân bay

03-01-2013 - 16:02 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc phát hành tiền vàng có hình tàu sân bay

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mới đây chính thức cho ra mắt đồng xu bằng vàng và bạc, mừng sự ra đời tàu sân bay Liêu Ninh của nước này hồi năm ngoái.

Các đồng tiền vàng và bạc, có mệnh giá từ 10 đến 2.000 tệ, in hình chiến đấu cơ vừa cất cánh từ con tàu sân bay Liêu Ninh, hoặc mặt khác của con tàu hiện rõ số 16 và in dòng chữ 25/9/2012 là ngày tàu chính thức đi vào hoạt động. 2.000 tệ là một mệnh giá lớn bởi ngân hàng Trung ương Trung Quốc không phát hành tiền giấy lớn hơn 100 nhân dân tệ, Wall Street Journal cho hay.

Thông thường một đồng tiền xu kỷ niệm của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc không nổi bật, thường chỉ nhằm kỷ niệm các ngày lễ lịch sử hoặc chỉ in hình gấu trúc hay các biểu tượng văn hóa của Trung Quốc. Chiếc chậu cổ bằng đồng, Kinh kịch, nhân vật văn học cổ hay các di tích Phật giáo linh thiêng đã được ngân hàng lưu lại bằng những đồng tiền vàng và bạc trong hai năm qua.

Năm 2012, việc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đi vào hoạt động và chuyến cất cánh, hạ cánh thành công của chiến đấu cơ đã gây phấn khích cho người dân Trung Quốc. Trong phòng khách hay văn phòng trên khắp cả nước, mọi người chụp ảnh bắt chước động tác của hai nhân viên ra hiệu cho máy bay cất cánh. Kỹ sư phụ trách phát triển tàu sân bay được coi như một vị anh hùng khi ông đột ngột qua đời ngay sau khi máy bay vừa hoạt động thành công.

Đồng tiền vàng mệnh giá 100 và 2.000 nhân dân tệ có in hình tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: People’s Bank of China


Mệnh giá trên các đồng tiền xu kỷ niệm tàu Liêu Ninh cũng như các đồng tiền vàng, bạc khác của Trung Quốc, chỉ mang tính tượng trưng. Đồng xu có mệnh giá 2.000 nhân dân tệ được làm từ 5 ounce vàng, giá trị lên đến 50.000 tệ (8.000 USD), chính là số tiền mà người mua phải trả cho ngân hàng để sở hữu đồ vật này. Nếu trong trường hợp vàng giảm giá trị xuống dưới mức trị giá của đồng xu, thì nó mới được tính là có giá trị bằng mệnh giá in trên đó. Khi đó, đồng xu có thể được sử dụng như một đồng tiền hợp pháp.

Tuy nhiên, dường như khó có trường hợp đó và giá trị của đồng xu luôn lớn hớn giá trị kim loại của nó. Tiền xu gấu trúc được khá nhiều những nhà sưu tập yêu thích, những đồng xu với các biểu tượng văn hóa khác thì dễ dàng tìm thấy trên thị trường. Không tiếp tục in những hình ảnh phổ biến với thị trường có thể là một rủi ro cho ngân hàng, đặc biệt là trong tình hình nhu cầu vàng ở Trung Quốc giảm xuống trong năm qua. Nhưng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tin rằng có một bộ phận nhà đầu tư yêu nước luôn trông ngóng được nhớ về năm 2012 theo một cách đặc biệt.

Theo Vũ Hà
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên