TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: PMI suy giảm tháng thứ 11 liên tiếp

01-10-2012 - 10:08 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: PMI suy giảm tháng thứ 11 liên tiếp

Không chỉ có vậy, số đơn đặt hàng xuất khẩu đã suy giảm với tốc độ nhanh nhất trong vòng 42 tháng và hoạt động mua hàng của các doanh nghiệp sản xuất suy giảm tháng thứ 5 liên tiếp.

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc do HSBC công bố đã có tháng suy giảm thứ 11 liên tiếp, gia tăng sức ép buộc chính phủ phải tăng cường thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế. 

Theo đó, chỉ số PMI trong tháng 9 của Trung Quốc là 47,9 điểm. Không chỉ có vậy, số đơn đặt hàng xuất khẩu đã suy giảm với tốc độ nhanh nhất trong vòng 42 tháng và hoạt động mua hàng của các doanh nghiệp sản xuất suy giảm tháng thứ 5 liên tiếp. 

Báo cáo của HSBC cũng cho thấy cả giá đầu vào và đầu ra đều tiếp tục suy giảm. Kể từ tháng 10 năm 2011 đến nay, chỉ số PMI của HSBC và  Markit Economics luôn ở mức dưới 50 điểm – ngưỡng đánh dấu sự suy giảm.

Theo Glenn Maguire, chuyên gia đến từ công ty tư vấn  tại  Asia Sentry Advisory Pty, nhu cầu sụt giảm ở cả trong và ngoài nước đang đè nặng lên hoạt động sản xuất của Trung Quốc. Nhu cầu tư Mỹ, Nhật Bản và châu Âu đều phải tăng lên mạnh mẽ để có thể hỗ trợ cho hoạt động sả xuất của Trung Quốc. Trong khi đó, nhu cầu nội địa cần sự hỗ trợ lớn từ chính sách. 

Trong tháng 8, lợi nhuận của công ty trong lĩnh vực công nghiệp đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Chỉ số PMI của HSBC càng làm tăng thêm bằng chứng cho thấy kinh tế Trung Quốc đã suy giảm quý thứ 7 liên tiếp. Kết thúc quý III, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có thể chỉ tăng trưởng 7,4% so với cùng kỳ năm trước. 

Trung Quốc đang bước vào thời kỳ chuyển giao quyền lực quan trọng bị phủ bóng đen bởi sự kiện Bạc Hy Lai. Chính phủ đang cố gắng duy trì tăng trưởng đồng thời ngăn chặn giá nhà tăng lên. 

Theo Asia Sentry Advisory Pty, chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách mảng kinh tế Trung Quốc tại HSBC Hồng Kông, trong thời gian sắp tới, Bắc Kinh cần coi trọng hơn nữa các biện pháp tài khóa.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên