TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc quyết trừng phạt đối tượng làm rò rỉ số liệu vĩ mô

16-04-2011 - 10:02 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc quyết trừng phạt đối tượng làm rò rỉ số liệu vĩ mô

Cơ quan thống kê Trung Quốc lên án mạnh mẽ hành động tiết lộ số liệu kinh tế và những ai liên quan đế vụ việc này sẽ phải bị trừng phạt.

Gần đây nhất, Cơ quan thống kê Trung Quốc đã công bố chỉ số kinh tế đúng theo tin đồn trên thị trường cũng như mạng Internet ngày trước đó.

Ông Sheng Laiyun, phát ngôn viên của Cơ quan thống kê Trung Quốc, nói: “Chúng tôi tin rằng mọi hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị trừng phạt theo luật. Những ai loan tin về bí mật của nhà nước trên mạng Internet hay hệ thống thông tin công cộng sẽ phải chịu trách nhiệm.”

Tập đoàn truyền hình Phoenix Satellite Television Holdings đã công bố 10 chỉ số kinh tế trên website trước khi Cơ quan thống kê chính thức công bố. Cuối cùng 9/10 thông tin mà tập đoàn này đưa ra đều chính xác.

Ông Brian Jackson, chuyên gia chiến lược về thị trường mới nổi tại Ngân hàng Hoàng gia Scotland ở Hồng Kông, nhận xét: “Các số liệu kinh tế chủ chốt thường được đồn đại nhiều trước khi được công bố cuối cùng. Việc thị trường đồn đại chính xác về các số liệu kinh tế như thời gian qua khiến người ta không khỏi lo lắng về tính thống nhất của quá trình xử lý, xét duyệt và công bố thông tin.”

Trong buổi họp báo, ông Sheng khẳng định các cơ quan chính phủ và cá nhân đều có trách nhiệm phải giữ bí mật nhà nước. Cơ quan này đã hạn chế bớt số lượng người được tham gia đến quá trình xử lý thông tin.

Cơ quan cũng đang tính cách cải thiện hệ thống, trong đó bao gồm giảm khung thời gian giữa sản xuất và công bố thông tin.

Theo trang web của Phoenix TV, chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc sẽ tăng khoảng từ 5,3 đến 5,4%.

Còn ông Jiang Guangce, chuyên gia quản lý quỹ tại Congrong Investment Management, ông đã nhận được số liệu về tăng trưởng GDP và chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc từ một công ty quản lý quý tại Hồng Kông một ngày trước khi số liệu chính thức được đưa lên.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên