TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc ra mắt công ty sản xuất máy bay cỡ lớn

12-05-2008 - 16:00 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc ra mắt công ty sản xuất máy bay cỡ lớn
Máy bay ARJ21 90 chỗ do Trung Quốc chế tạo.

Trung Quốc mới đây công bố ra mắt công ty sản xuất máy bay nhà nước. Đây được coi như một đối trọng mới trong thị trường máy bay toàn cầu.

Sự ra đời của tập đoàn hàng không này là một bước tiến mới trong nỗ lực của Bắc Kinh để tiếp sức mạnh cho ngành hàng không dân sự. Mục đích chính là giúp ngành này đủ khả năng đáp ứng nhu cầu máy may phản lực ngày càng tăng cao.

Theo thủ tướng Ôn Gia Bảo phát biểu với báo giới ngày chủ nhật, ngày 11/05, người Trung Quốc phải sử dụng chính bàn tay khối óc của mình để sản xuất máy bay có khả năng canh tranh trên thị trường quốc tế. Cả đất nước Trung Quốc đều mong muốn có những chiếc máy bay do người Trung Quốc sản xuất bay cao trên bầu trời.

Theo chính sách của chính phủ Bắc Kinh, đến năm 2020, nước này sẽ sản xuất máy bay với hơn 150 chỗ ngồi với khả năng cạnh tranh quốc tế.

Các nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc có thể sẽ phải mất tới 20 năm để trở thành một nhà sản xuất máy bay thương mại đáng tin cậy. Và điều đó sẽ chỉ thành công nếu Trung Quốc thu hút được đầu tư tư nhân đủ tiềm lực.

Richard Aboulafia, một nhà phân tích hàng không của Tập đoàn Teal nói: “Họ có khả năng góp mặt trên thương trường hàng không trong từ 10 đến 20 năm nữa, nếu họ được chính phủ hỗ trợ tài chính, và dần dần sẽ bán cổ phần cho khu vực tư nhân”.

Ủy ban quản lý và giám sát tài sản quốc gia hiện đang là nhà đầu tư lớn nhất của công ty này, với sở hữu 30% cổ phần. Chính quyền Thượng Hải và công ty hàng không Trung Quốc (AVIC) nắm 25%. Còn lại là của các nhà đầu tư khác như công ty khoáng sản thuộc sở hữu nhà nước.

AVIC từng phát triển loại máy bay ARJ21 90 chỗ, sẽ có nhiệm vụ sản xuất thử nghiệm vào cuối năm nay, với hy vọng cho ra sản phẩm đầu tiên vào năm 2009.

Tháng 12-2007, Trung Quốc cho ra mắt máy bay chở khách đầu tiên ARJ21 do nước này sản xuất với 90 chỗ ngồi. Ngay từ đầu năm 2007, Trung Quốc đã thông báo kế hoạch chế tạo máy bay chở khách trên 150 chỗ ngồi, có khả năng cạnh tranh với Airbus và Boeing.

Thủy Giang
Tổng hợp từ FT, Xinhua

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên