TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Rào cản vô hình cản bước tăng trưởng

02-10-2012 - 16:14 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Rào cản vô hình cản bước tăng trưởng

Vì sao 1 công ty có đủ khả năng thỏa mãn những yêu cầu khắt khe của Apple như Foxconn lại không thể tìm ra giải pháp cho những vụ bạo động liên tiếp xảy ra.

Tuần trước, bạo động tại các nhà máy của Foxconn ở 1 tỉnh miền Bắc Trung Quốc đã chứng minh rằng lương và trợ cấp cao hơn là chưa đủ để xoa dịu với những công nhân Trung Quốc. Foxconn, công ty gia công lớn nhất cho Apple, đã liên tục tăng lương và thậm chí còn trả mức lương cao hơn so với mức trung bình của thị trường. Tuy nhiên, tình hình không được cải thiện. 

Gánh nặng khổng lồ

Một làn sóng thay đổi lớn đang diễn ra trên khắp các nhà máy ở Trung Quốc. Thành phần nữ giới vốn chiếm ưu thế trong lực lượng lao động giờ đây đang giảm sút số lượng và thay vào đó là lao động nam giới. 

Chính sách 1 con của Trung Quốc đã khiến lợi thế cạnh tranh của Trung Quốc biến mất, đầu tiên là làm giảm nguồn cung lao động và sau đó là khiến số lao động nữ bị giảm đi nhanh chóng. 

Cách đây gần 1 thập kỷ, ở các dây chuyền sản xuất trong các nhà máy tại Trung Quốc, lao động nữ giới thường chiếm số lượng lớn hơn. Làn sóng lao động nhập cư từ nông thôn vào thành thị mạnh mẽ đến nỗi các chủ sở dụng lao động có thể thoải mái lựa chọn. Giống như các ông chủ công nghiệp của nước Anh hồi thế kỷ 18, họ thường chọn phụ nữ bởi tính dễ bảo, khéo léo và tỉ mỉ. 

Tuy nhiên, ngày nay, rất nhiều nhà máy không còn lựa chọn nào khác là phải thuê nhiều công nhân nam hơn. Tỷ lệ giới tính của Trung Quốc hiện nay là 118 trẻ em nam/100 trẻ em nữ. Trong khi đó, tỷ lệ của những năm 1980 là 107 em nam/100 em nữ. 

Tâm lý chọn con trai để nối dõi tông đường chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thậm chí, ở 1 số vùng, tỷ lệ còn lên đến 160 bé trai/100 bé gái – quá cao so với tỷ lệ cân bằng tự nhiên là 105 nam/100 nữ. 

Trở nên giàu có hơn so với 1 thập kỷ trước, các bậc cha mẹ cũng trở nên khôn ngoan hơn khi họ nhận ra được những rủi ro mà con gái của họ sẽ gặp phải khi đi làm xa một thân một mình. Do đó, họ không muốn cho con cái làm các công việc ở các nhà máy thường nằm ở các vùng duyên hải. 

Thêm vào đó, các bậc cha mẹ cũng lo sợ con gái họ không thể tìm được người chồng tử tế khi làm việc tại các nhà máy này. Theo số liệu ước tính, khoảng 40 triệu nam giới Trung Quốc sẽ không thể tìm được vợ bởi không có trình độ và thu nhập quá thấp. 

Không chỉ có vậy, sự khó khăn đối với nam giới Trung Quốc mới chỉ bắt đầu. Mặc dù sự mất cân bằng dân số đang giảm xuống, đã quá muộn để Trung Quốc có thể xoay chuyển tình hình mà không phải gánh chịu những thiệt hại nhất định. Số người cao tuổi bắt đầu tăng lên nhanh chóng. 

Tình trạng tỷ lệ sinh ngày càng thấp đi ở Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản cho thấy kể cả khi Trung Quốc dừng chính sách 1 con ngay từ bây giờ, diễn biến của nền kinh tế vẫn khiến các gia đình mong muốn thu hẹp qui mô. Chi phí sinh hoạt cũng như chi phí giáo dục gia tăng khiến các cặp đôi phải hoãn kế hoạch kết hôn và họ cũng không muốn có nhiều con cái. 

Ở đất nước mà hệ thống lương hưu chỉ đáp ứng được dưới 10% lao động nông thôn (theo báo cáo của ADB), gánh nặng kinh tế và tâm lý đối với các công nhân trẻ tuổi sẽ trở nên nặng nề hơn. 

Đi tìm giải pháp

Các công ty điều hành nhà máy ở Trung Quốc phải bắt đầu đối xử với các lao động địa phương giống như cách mà họ đối xử với lao động tại các nước phát triển. Các  quản đốc cần được huấn luyện để cư xử 1 cách mềm mỏng hơn và đánh giá 1 cách khách quan công bằng hơn. 

Các nhà máy cũng cần tìm cách thu hút và giữ chân các lao động nữ. Các biện pháp có thể bao gồm bổ nhiệm họ vào vị trí quản lý, tăng thời gian nghỉ thai sản cũng như phụ cấp và lương thưởng. 

Cách đây 3 thập kỷ, khi kinh tế Nhật Bản bùng nổ, các công ty sản xuất lớn như Toyota đã dành ra nhiều tháng để huấn luyện người lao động. Nhận ra sự thiếu hụt kỹ năng của lực lượng lao động, Singapore cũng đã coi dạy nghề là ưu tiên của quốc gia. Đầu tư vào lực lượng lao động đã giúp Nhật Bản và Singapore  tăng thu nhập và 2 nước này cũng tiến xa hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Hiện nay, Trung Quốc chưa tạo đủ điều kiện cho các lao động thu nhập thấp để họ phát triển và tiến xa hơn nữa. Chỉ đến khi các quan chức Bắc Kinh và các công ty như Foxconn hiểu ra được điều này, tình hình mới có thể được cải thiện. Nếu làm được như vậy, mối đe dọa đến quá trình phát triển kinh tế cũng như ổn định xã hội mới cũng sẽ giảm xuống. Và, cuối cùng thì, ổn định xã hội mới chính là điểm tựa vững chắc cho thế hệ lãnh đạo sắp lên nắm quyền. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên