TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc ráo riết thâu tóm

12-09-2012 - 13:51 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc ráo riết thâu tóm
Một cơ sở dầu cát của Nexen tại Alberta, Canada.

Chào mua lại hãng dầu khí Nexen của Canada với giá lên tới 15,1 tỉ USD là thương vụ gần đây nhất trong làn sóng thâu tóm tài sản giá trị ở nước ngoài của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Giữa tháng 8 vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đã đưa ra một lời đề nghị khá sốc: mua lại hãng dầu khí Canada Nexen với giá 15,1 tỉ USD, cao hơn đến 60% thị giá cổ phiếu của Công ty. Điều này một lần nữa đã gióng lên hồi chuông báo động về sự bành trướng của Trung Quốc thông qua việc thâu tóm các tài sản giá trị của thế giới.

Có nhiều cách giải thích cho hành động này. Nhưng dễ thấy nhất là lý do đảm bảo an ninh năng lượng và ý đồ gia tăng sức ảnh hưởng trên toàn cầu của chính phủ Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh các quốc gia phương Tây đang lâm vào khủng hoảng như hiện nay.

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới. Để đảm bảo nguồn cung ổn định, không bị phụ thuộc nhiều vào các biến động địa chính trị của thế giới, chiến lược của Trung Quốc sẽ là lần lượt thâu tóm những nguồn dầu mỏ quan trọng. Và các tập đoàn kinh tế nhà nước, vốn nhận được sự ủng hộ về mặt quyền hạn cũng như tài chính của chính phủ nước này, đã trở thành những kẻ đi săn với nhiều vũ khí.

Charles Burton, Phó Giáo sư Khoa Chính trị tại Đại học Brock (Canada), nhận xét về thương vụ 15,1 tỉ USD nói trên như sau: “Tại sao CNOOC muốn xuất hiện một cách hoàng tráng như thế tại Canada? Câu trả lời là thương vụ đầu tư này sẽ giúp gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh ở Canada. Đặc biệt, nếu thâu tóm Nexen thành công thì sẽ mở đường đưa nhiều tập đoàn nhà nước khác vào Canada nhờ nguồn dự trữ ngoại tệ khổng lồ mà Trung Quốc đã tích lũy được qua nhiều năm thặng dư thương mại”.

Thực vậy, với dự trữ ngoại hối hơn 3.000 tỉ USD, cùng với sự ủng hộ của chính phủ Trung Quốc, các doanh nghiệp nước này đang vươn cánh tay dài ra khắp thế giới, từ các nước châu Âu, Mỹ Latinh, châu Phi, Úc cho đến các quốc gia láng giềng ở châu Á.

Theo tờ Wall Street Journal, chỉ riêng trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt, kể từ năm 2009, doanh nghiệp Trung Quốc đã thực hiện các hợp đồng kinh doanh ở nước ngoài trị giá hơn 50 tỉ USD. Đó là chưa kể các khoản cung cấp tín dụng trị giá hàng chục tỉ USD cho các dự án khai thác dầu ở Venezuela, Brazil, Kazakhstan và một số quốc gia khác.

Ngoài dầu khí, những nguồn tài nguyên quan trọng khác như các mỏ khoáng sản cũng được Trung Quốc ráo riết thâu tóm, đặc biệt tại Úc, Mông Cổ và các nước châu Phi. Chẳng hạn như thương vụ đang được đàm phán giữa công ty khoáng sản Sundance của Úc và Hanlong Mining của Trung Quốc. Nếu được thực hiện, thương vụ này sẽ có giá trị trên 1 tỉ USD.

Khủng hoảng châu Âu cũng là cơ hội để Trung Quốc bành trướng sức mạnh tài chính của mình. Tập đoàn đóng tàu COSCO của nước này đã nhân cơ hội Hy Lạp khủng khoảng để nhanh chân đầu tư vào cảng Piraeus cách đây 2 năm. Và hiện nay, COSCO đang có kế hoạch mở rộng quy mô đầu tư, xây dựng tại đây một trung tâm logistics, làm đầu mối vận chuyển để giúp hàng hóa Trung Quốc có thể thâm nhập dễ dàng hơn vào châu Âu trong tương lai.

Hồi tháng 4, Công ty Three Gorges Corp của Trung Quốc cũng đã hoàn tất thương vụ thâu tóm công ty sản xuất điện EDP của Bồ Đào Nha với giá trị 3,5 tỉ USD. Thậm chí trên lĩnh vực tài chính, Trung Quốc cũng để lại dấu ấn với việc Bank of China có ý định tham gia mua lại tài sản của Royal Bank of Scotland (Anh) khi ngân hàng này thực hiện tái cơ cấu.

Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng đang trì trệ, cũng nằm trong tầm ngắm. Theo tờ Financial Times, từ đầu năm đến nay, các thương vụ thâu tóm tài sản Mỹ của doanh nghiệp Trung Quốc đã đạt gần 8 tỉ USD, gần bằng mức kỷ lục 8,9 tỉ USD của năm 2007. Điển hình là thương vụ thâu tóm AMC Entertainment với giá 2,6 tỉ USD hay việc Tập đoàn Dầu khí Sinopec chi 2,4 tỉ USD để mua thêm cổ phần tại Devon Energy.

Ở Đông Nam Á, tầm ảnh hưởng của các công ty Trung Quốc cũng được thể hiện rõ nét. “ Đầu tư của Trung Quốc vào Đông Nam Á đang tăng lên với tốc độ 2 con số mỗi năm”, Tiến sĩ Ken Shao, thuộc Đại học Murdoch (Úc), nhận xét. Các lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm là dệt may, điện tử, thép, đóng tàu, hóa chất và công nghệ thông tin.

Song song với quá trình đầu tư vào các nước sở tại, Trung Quốc cũng có những vụ thâu tóm đáng chú ý. Điển hình là thương vụ mua lại Công ty Chăn nuôi CP Việt Nam vào năm ngoái của CPP, nhà sản xuất thức ăn gia súc của Trung Quốc, trị giá 609 triệu USD. Thương vụ này đã dấy lên lo ngại về nguy cơ độc quyền trên thị trường thức ăn gia súc Việt Nam khi thị phần của CP chiếm khoảng 20% toàn thị trường.

Tính chung cả năm 2011, Trung Quốc đã vượt lên chiếm vị trí thứ hai về giá trị các thương vụ thâu tóm tại Việt Nam với 723 triệu USD (theo Công ty Truyền thông Tài chính StoxPlus), chỉ sau Nhật. Ông Hoàng Mạnh Thắng, chuyên viên cao cấp của Công ty Kiểm toán Ernst & Young, dự báo nhiều khả năng xu hướng này sẽ càng mở rộng trong nửa cuối năm nay và thậm chí đến năm sau.

Lúc này, có lẽ sự trỗi dậy của Trung Quốc đang là niềm hy vọng của một thế giới đang vật lộn với khủng hoảng. Châu Âu và Mỹ sẽ có thêm tiền để tái cơ cấu. Các mỏ khoáng sản ở Úc và châu Phi sẽ tiếp tục có nguồn tài chính để phát triển. Các quốc gia đang phát triển ở châu Á sẽ nhận được vốn đầu tư. 

Tuy vậy, nếu nhìn xa hơn, việc các tài sản quan trọng của thế giới như dầu mỏ, khí đốt, cơ sở hạ tầng, tài chính, nguyên vật liệu lần lượt rơi vào tay các công ty Trung Quốc quả thật rất đáng ngại. 

Theo Nhịp cầu đầu tư

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên