TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc "rón rén" thắt chặt tiền tệ?

06-08-2013 - 14:54 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc "rón rén" thắt chặt tiền tệ?

PBOC đã thay đổi các công cụ được sử dụng để điều chỉnh tiền tệ, đặc biệt là trong một vài năm gần đây.

Theo nhận định của tờ Financial Times, thị trường liên ngân hàng Trung Quốc lại xuất hiện những lo ngại về tình trạng thắt chặt tín dụng. Lãi suất Shibor một lần nữa tăng vọt vào thời điểm cuối tháng.


Một vài ngày sau, trên thị trường xuất hiện một số báo cáo cho rằng NHTW Trung Quốc (PBOC) đã quyết định giải cứu thị trường bằng cách thực hiện nghiệp vụ trên thị trường mở lần đầu tiên kể từ tháng 2, bơm ròng 17 tỷ nhân dân tệ vào thị trường.  


Tuy nhiên, hôm nay (6/8), tờ Chinascope Financial cho rằng một khối lượng lớn trái phiếu của PBOC (có giá trị khoảng 85 tỷ nhân dân tệ) có thời gian đáo hạn trong tuần đó. Nếu như PBOC để điều đó xảy ra, họ đã thực hiện việc bơm thanh khoản. 

Tờ Oriental Morning News cho rằng PBOC đã “phát hành lại” một lượng trái phiếu có kỳ hạn 3 năm với tổng giá trị 184 tỷ nhân dân tệ. Đáng lẽ ra số trái phiếu này sẽ đáo hạn vào tháng 7. Tuy nhiên, thay vì phát hành trái phiếu mới, PBOC đã “phát hành lại” số trái phiếu này. 184 tỷ nhân dân tệ được mua bởi các định chế tài chính lớn “có thanh khoản tốt và sức ảnh hưởng lớn đến thị trường”. Đây là lần đầu tiên PBOC thực hiện nghiệp vụ “phát hành lại”. 

Theo Nomura, sự khác biệt lớn nhất giữa hành động của PBOC và nghiệp vụ tiêu chuẩn trên thị trường mở là PBOC không cần phải công bố hành động vào đúng thời điểm. Thị trường đã lầm tưởng PBOC bơm tổng cộng 291 tỷ nhân dân tệ từ tháng 7 (khi trái phiếu đáo hạn) và thông qua thị trường mở. Tuy nhiên, Nomura khẳng định PBOC đã bơm tổng cộng 107 tỷ nhân dân tệ thông qua bằng cách “phát hành lại” trái phiếu. Đây cũng là lý do giải thích tại sao lãi suất repo kỳ hạn 7 ngày lại tăng vọt lên mức 5% hồi cuối tháng 7. 

Điều này được giải thích rõ hơn trong biểu đồ của Capital Economics:


Giới phân tích cho rằng PBOC đã thay đổi các công cụ được sử dụng để điều chỉnh tiền tệ, đặc biệt là trong một vài năm gần đây. Một số động thái – như quyết định tung ra sản phẩm repo ngắn hạn và repo đảo ngược (reverse-repo) hồi tháng 1 vừa qua – được coi là một phần của xu hướng chuyển dịch sang các biện pháp quản lý thanh khoản minh bạch hơn và mang nhiều tính chất thị trường hơn. Trung Quốc cũng đang giảm dần sự phụ thuộc vào tỷ lệ dự trữ bắt buộc cũng như các loại lãi suất (cho vay và huy động). 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên