TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sa thải quan chức kinh tế cấp cao

09-08-2013 - 19:00 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc sa thải quan chức kinh tế cấp cao
Liu Tienan, cựu phó chủ tịch Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết một quan chức kinh tế cấp cao của nước này đã bị khai trừ khỏi Đảng và các vị trí trong chính quyền.

Tân Hoa Xã cho biết Liu Tienan, cựu Phó chủ tịch Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia, “đã nhận một số tiền hối lộ lớn”.

Các cáo buộc đối với ông Liu bắt đầu xuất hiện trên mạng Internet hồi tháng 12/2012 khi một nhà báo nổi tiếng tố cáo ông này có hành vi tham nhũng.

Tân Hoa Xã dẫn thông báo của Ủy ban kiểm tra trung ương Đảng cho biết ông Liu “đã lợi dụng chức vụ của  mình để thu lợi cá nhân”. Ông này bị phát hiện đã “vi phạm qui định để thu lợi cho họ hàng” và đã nhận “tiền mặt và quà cáp”.

Theo Tân Hoa Xa, Ủy ban kiểm tra cũng phát hiện ra ông Liu là một quan chức “suy đồi về đạo đức” nhưng không đưa ra thông tin chi tiết hơn.

Luo Changping, Phó tổng biên tập tạp chí Caijing, là người đầu tiên đưa ra các cáo buộc đối với ông Liu vào tháng 12/2012.Trên trang blog cá nhân của mình, ông Luo cho biết vị quan chức trên dính líu tới các thỏa thuận về tài chính mờ ám, giả mạo bằng cấp chứng chỉ và đe dọa sát hại tình nhân cũ của mình.  

Hồi tháng Năm, Ủy ban kiểm tra trung ương Đảng bắt đầu điều tra về ông Liu vì nghi án “vi phạm nghiêm trọng qui tắc”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi trấn áp nạn tham nhũng, khẳng định sẽ xử lý các đảng viên từ những “con hổ” đầy quyền lực ở cấp trên cho tới những “con ruồi” ở cấp thấp trong nội bộ Đảng Cộng sản.

Hồi tháng Sáu, Lei Zhengfu, một cựu quan chức là tâm điểm của bê bối lạm dụng tình dục tập thể, đã bị kết án tù vì nhận hối lộ. Tháng Bảy, cựu Bộ trưởng Đường sắt Liu Zhijun đã bị kết án tử hình hoãn thi hành vì tham nhũng và lạm dụng chức quyền.

Theo Tùng Lâm

huongnt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên