TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sắp vượt Nhật Bản về số đơn xin cấp bằng sáng chế

10-10-2010 - 08:25 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc sắp vượt Nhật Bản về số đơn xin cấp bằng sáng chế

Nhiều công ty Nhật giảm ngân sách nghiên cứu trong khi các công ty Trung Quốc lại tăng gấp rưỡi tiền nghiên cứu và phát triển.

Chỉ mới 5 năm trước, đa số các bộ phận lớn nhỏ đắt tiền của một chiếc Apple iPod đều được làm tại Nhật Bản. Hiện tại thì việc "mổ xẻ" một chiếc iPad sẽ cho thấy hầu như tất cả các thành phần quan trọng được làm tại Hàn Quốc và Đài Loan.

Chỉ trong một thời gian ngắn, sự thống trị của ngành công nghệ Nhật Bản tại châu Á đã bị các nước láng giềng xóa nhòa.

Từ năm 2006 đến năm 2009, số đơn xin cấp bằng sáng chế tại Mỹ, châu Âu và Hàn Quốc phần lớn đều ổn định. Nhưng số đơn ở Nhật thì giảm hẳn trong khi ở Trung Quốc lại tăng mạnh.

Nếu xu hướng này tiếp diễn thì năm nay có thể là năm đầu tiên số đơn xin cấp bằng sáng chế ở Trung Quốc nhiều hơn ở Nhật Bản và biến Trung Quốc thành mối lo đối với Mỹ về lĩnh vực này.

Đây là một sự đảo chiều khá kinh ngạc bởi vào năm 2000, số hồ sơ xin bằng sáng chế tại Nhật cao gấp 4 lần tại Trung Quốc.

Bằng sáng chế là một thước đo tuy chưa mấy hoàn chỉnh nhưng lại khá hữu hiệu về sự sáng tạo. Sự thay đổi cho thấy một điều đáng mừng là các nhà đầu tư Trung Quốc đang tham gia vào việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Và bởi các bằng sáng chế quốc gia cũng bảo vệ cho công nghệ của những công ty nước ngoài nên xu hướng này phản ánh cách mà các công ty toàn cầu đang tiến vào Trung Quốc với tư cách vừa là một thị trường, vừa là một cơ sở sản xuất.

Thậm chí cả các hãng của Nhật cũng đã tăng số đơn xin cấp bằng sáng chế của họ tại Trung Quốc nhưng lại giảm bớt tại nội địa.

Hơn nữa, các công ty Trung Quốc đang tiến ra thị trường quốc tế. Theo một bản báo cáo gần đây của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới (WIPO) thì trong năm 2008-09 các nhà lập trình Nhật Bản đăng ký "bằng sáng chế quốc tế" theo qui định của Hiệp ước PCT ít hơn 11% so với năm trước trong khi Trung Quốc lại tăng thêm 18%.

Tuy vậy Nhật Bản có thể được an ủi phần nào bởi tỷ lệ được chấp thuận cấp bằng sáng chế cao hơn hẳn và các bằng sáng chế của họ thường được các sáng chế khác đề cập tới hơn.

Cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến rất nhiều công ty phải cắt giảm chi phí R&D (nghiên cứu và phát triển). Giai đoạn 2008-09, rất nhiều công ty Nhật Bản bao gồm Sony, Sharp, Toyota và Toshiba, đã giảm bớt ngân sách nghiên cứu của họ khoảng 10-20%.

Tuy nhiên các hãng của Trung Quốc như là Huawei và ZTE (cả 2 đều sản xuất dụng cụ viễn thông) đã tăng ngân sách nghiên cứu của họ thêm 30-50%. Chi phí nghiên cứu nội địa của Trung Quốc hiện tại sắp vượt qua Nhật Bản nếu tính theo sức mua tương đương.

Một ví dụ cho sự thờ ơ của Nhật Bản về R&D là Hitachi, công ty lớn thứ 3 Nhật Bản với doanh số 100 tỷ $.

Ông Hiroaki Nakanishi, giám đốc công ty cho biết Hitachi thường đầu tư 4% doanh số vào R&D. Tuy nhiên ngân sách hạn hẹp này lại bỏ qua nhu cầu thị trường và có nguy cơ đánh mất nhiều cơ hội. Tuy vậy, ông Nakanishi nói rằng ông hài lòng với cách tiếp cận này.

Để so sánh thì Samsung, tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, dự định tăng gần gấp đôi chi phí nghiên cứu trong năm nay. Năm ngoái lợi nhuận của Samsung cao hơn cả lợi nhuận của 9 hãng điện tử lớn tại Nhật Bản gộp lại.

Phần lớn sự khuyến khích về bằng sáng chế tại Trung Quốc là đến từ chính sách của chính phủ.

Các công ty Trung Quốc trả cho các hãng nước ngoài hơn 10 tỷ $ tiền bản quyền và giấy phép hàng năm và số tiền đó mối năm lại tăng 20%.

Phát triển công nghệ tại nội địa là một hướng đi để tránh các chi phí như vậy và buộc các công ty nước ngoài phải mua giấy phép công nghệ của Trung Quốc.

Điều đó cũng giúp cho các công ty Trung Quốc phát triển về đàm phán thỏa thuận cấp phép với các công ty nước ngoài.

Ông Wunsch-Vincent, một nhà kinh tế học của WIPO cho rằng: Một trong những thay đổi rõ nét nhất trong bản chất của sự đổi mới là sự quốc tế hóa mạnh mẽ của R&D.

Vào năm 1990 không đến 1/10 các hồ sơ xin cấp bằng sáng chế quốc tế có đồng phát minh nước ngoài trong khi ngày nay con số này đã lên tới 1/4.

Dù vậy, Nhật Bản vẫn cô độc một cách đáng thương: chỉ 4% hồ sơ xin bằng sáng chế của Nhật Bản có đồng phát minh nước ngoài (đối với Mỹ thì con số này là xấp xỉ 40%)

Nhật Bản vẫn đứng đầu về số lượng bằng sáng chế có hiệu lực với con số 1.9 triệu vào năm 2008 so với 1.4 triệu tại Mỹ và chỉ có 134000 tại Trung Quốc.

Tuy nhiên các nước có số bằng sáng chế nước ngoài đăng ký hợp pháp nhiều nhất là Barbados, Luxembourg, Liechtenstein và Ireland, theo số liệu của OECD.

Các bằng sáng chế này hầu hết thuộc về các công ty phương Tây muốn tìm cách giảm thuế đánh vào thu nhập nhờ bản quyền. Đó là một sự đổi mới mà chính phủ các nước OECD chẳng chào đón chút nào.

Hoàng Anh
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên