TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sắp xây đường hầm xuyên biển dài nhất thế giới

14-02-2014 - 20:19 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc sắp xây đường hầm xuyên biển dài nhất thế giới

Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng đường hầm ngầm xuyên biển dài nhất thế giới, với chi phí lên đến 36 tỉ USD, nối liền 2 thành phố cảng biển ở miền bắc nước này.

Khi dự án hoàn thành, xe cộ sẽ được chất trên các toa tàu và chở đi với vận tốc lên đến 220 km/giờ băng qua một đường hầm dài 123 km, nối liền thành phố cảng Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) đến thành phố Yên Đài (tỉnh Sơn Đông).

“Đường hầm ngầm xuyên biển dự kiến sẽ hoàn tất trong thời gian giữa năm 2016 đến năm 2020”, AFP dẫn lời ông Wang Mengshu, một chuyên gia về đường hầm và đường sắt tại Học viện Kỹ sư Trung Quốc.

“Chi phí sẽ vào khoảng 36 tỉ USD và nó sẽ là đường hầm ngầm dưới nước dài nhất thế giới”, ông Wang khẳng định.

Chuyên gia này đã tham gia kế hoạch xây dựng đường hầm kể từ năm 2012, theo AFP.

Bản thiết kế của công trình khổng lồ này nhiều khả năng sẽ được đệ trình cho Ủy ban Nhà nước Trung Quốc vào tháng 4, tờ China Daily (Trung Quốc) đưa tin ngày 14.2.

Chuyên gia Wang nói với China Daily rằng đường hầm sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian di chuyển giữa Đại Liên và Yên Đài.

Hai thành phố này chỉ nằm cách nhau 170 km nếu đi bằng đường biển, nhưng cách nhau đến hơn 1.680 km nếu đi bằng đường bộ.

Các kỹ sư Trung Quốc tin rằng đường hầm xuyên biển nói trên có chiều dài vượt hơn chiều dài của cả hai đường hầm xuyên biển lớn nhất hiện tại, gồm đường hầm Seikan của Nhật Bản và đường hầm xuyên eo biển Manche giữa Pháp và Anh.

Đường hầm Seikan dài 54 km, nối liền đảo Honshu và đảo Hokkaido, còn đường hầm xuyên eo biển Manche giữa Pháp và Anh chỉ khoảng 51 km.

Theo Hoàng Uy

huongnt

Thanh Niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên