TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sẽ cho phép nhân dân tệ dao động tự do hơn

14-03-2012 - 17:31 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc sẽ cho phép nhân dân tệ dao động tự do hơn

Bắc Kinh đồng thời tiếp tục kiểm soát chặt chẽ về bất động sản và rủi ro lạm phát, đối phó với các khoản nợ chồng chất của chính quyền địa phương.

Kết thúc phiên họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc hôm nay 14/3, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết Trung Quốc sẽ đẩy mạnh cải cách kinh tế và chính trị để thúc đẩy tăng trưởng vững vàng hơn khi đối mặt với rủi ro cả bên trong và bên ngoài.

Bắc Kinh sẽ cho phép đồng nhân dân tệ thả nổi tự do hơn, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ về bất động sản và rủi ro lạm phát, đối phó với các khoản nợ chồng chất của chính quyền địa phương và làm giảm áp lực từ bên ngoài. Ông Ôn Gia Bảo cho rằng cải cách chính trị là cần thiết cho sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Kết thúc buổi họp cuối cùng kéo dài 3 giờ đồng hồ, ông nói: “ Trong năm cuối nhiệm kì của tôi, chúng ta sẽ phải thực hiện những nhiệm vụ khó khăn. Cải cách đã đạt đến một giai đoạn quan trọng. Nếu không có sự thành công của cải cách chính trị, cải cách kinh tế sẽ không thể được thực hiện. Kết quả mà chúng ta đã đạt được có thể biến mất".

Cũng trong phiên họp, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhắc tới khả năng nới rộng biên độ dao động tỷ giá, “cho phép đồng nhân dân tệ thả nổi tự do hơn” sau khi các giao dịch ngoại hối kì hạn trên thị trường Hồng Kông biến động theo cả hai chiều, cho thấy giá “đồng nhân dân tệ đang gần với mức cân bằng”.

Dữ liệu được công bố cuối tuần qua cho thấy cán cân thương mại của Trung đã thâm hụt kỉ lục 31,5 tỷ USD trong tháng 2/2012, mức cao nhất từ năm 1989. Lý do được cho là mức cho vay của các ngân hàng, doanh số bán lẻ cũng như sản lượng công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang chậm dần.

Động thái mới nhất của Trung Quốc nhằm thúc đẩy nền kinh tế là nới rộng chỉ tiêu tín dụng của 3 trong số 4 ngân hàng lớn nhất nước này.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên