TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sẽ đẩy mạnh biện pháp ngăn lạm phát tăng nóng

17-11-2010 - 08:03 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc sẽ đẩy mạnh biện pháp ngăn lạm phát tăng nóng

Trung Quốc có thể áp dụng hạn chế giá thực phẩm và trừng phạt tổ chức, cá nhân nào thao túng giá hàng hóa nông nghiệp tương lai trong đó bao gồm ngô và bông.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết nội các Trung Quốc đang phác thảo các biện pháp để ngăn giá cả tại nước này tăng quá nhanh.

Chính phủ Trung Quốc như vậy nhiều khả năng sẽ đẩy nhanh các biện pháp để kiềm chế lạm phát. Số liệu mới công bố cho thấy lạm phát tại Trung Quốc tháng 10 tăng mạnh nhất trong 2 năm.

Tuyên bố của Thủ tướng Ôn Gia Bảo được đưa ra trong lần xuất hiện gần nhất trước công chúng của ông tại Quảng Đông – Quảng Châu.

Phiên ngày hôm qua, chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Trung Quốc hạ 4% sau khi hạ 5% vào ngày thứ Sáu tuần trước bởi dự báo khả năng Trung Quốc thắt chặt chính sách tiền tệ đã đến gần sẽ làm chậm đà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc.

Việc dòng vốn nóng ồ ạt vào Trung Quốc để kỳ vọng vào tăng trưởng kinh tế và sự lên giá của đồng nhân dân tệ đã bổ sung thêm vào lượng vốn vốn đã quá dồi dào trong hệ thống tài chính do tín dụng tăng trưởng nóng.

Ông Andy Xie, chuyên gia kinh tế độc lập tại Hồng Kông, nhận xét: “Lạm phát là vấn đề lớn. Nguồn cung tiền đã tăng quá nhanh.”

Ông Xie dự báo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ sớm nâng lãi suất cơ bản sau đợt nâng lãi suất đầu tiên trong 3 năm vào tháng 10/2010.

Theo China Securities Journal, Trung Quốc có thể áp dụng hạn chế giá thực phẩm và trừng phạt tổ chức, cá nhân nào thao túng giá hàng hóa nông nghiệp tương lai trong đó bao gồm ngô và bông. Chính phủ Trung Quốc nhiều khả năng sẽ hỗ trợ lương thực và chính quyền các địa phương phải đảm bảo đủ nguồn cung rau và kiềm chế tốt giá cả.

Ngọc Diệp
Theo Xinhua


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên