TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sẽ dùng vàng để quốc tế hóa nhân dân tệ?

13-02-2014 - 12:16 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc sẽ dùng vàng để quốc tế hóa nhân dân tệ?

Theo một nghiên cứu mới được Lombard Street Research công bố, nỗi lo về tỷ lệ nợ cao và đồng nội tệ bị định giá quá cao là nguyên nhân khiến Trung Quốc đột ngột tăng lượng vàng nhập khẩu.

Bắc Kinh đã tuyên bố không coi vàng là một tài sản hữu ích trong việc đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại hối. Lượng vàng dự trữ chính thức của Trung Quốc ở mức 1.054 mét tấn, có giá trị khoảng 45 tỷ USD. Số liệu này chưa được cập nhật kể từ năm 2009 và Lombard cho rằng con số trên có thể không chính xác bởi số liệu gần nhất cho thấy tổng lượng vàng nhập khẩu và sản xuất trong nước lên tới hơn 4.500 mét tấn. 

Do đó, Freya Beamish – chuyên gia kinh tế đến từ Lombard – cho rằng có thể động thái tăng nhập khẩu vàng là nhằm hướng đến việc sử dụng vàng trong kế hoạch quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. 

Trên thực tế, số liệu chính thức mới nhất cho thấy trong năm 2013, Trung Quốc nhập khẩu và sản xuất vàng nhiều hơn khối lượng được tiêu thụ. Điều này khiến người ta đồn đoán chính phủ Trung Quốc đã tận dụng đà giảm của giá vàng trong năm qua để tăng nguồn dự trữ kim loại quý. Năm 2013, giá vàng đã giảm tổng cộng 28%.

Sáng nay (13/2), đồng nhân dân tệ được giao dịch quanh mức 6,0657 nhân dân tệ/USD. Đồng tiền này đã liên tục tăng giá và tăng tới 25% kể từ năm 2005 – khi không còn được neo vào đồng bạc xanh. 

Trong những năm gần đây, vị thế của đồng nhân dân tệ trong thanh toán quốc tế cũng tăng lên rõ rệt. Bắc Kinh đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát đồng tiền này và mở cửa thị trường tài chính cho nhà đầu tư nước ngoài. 

Theo Lombard, lượng vàng nhập khẩu từ Hồng Kông tăng rất mạnh trong năm 2011 và đây cũng là giai đoạn nhân dân tệ bắt đầu bước vào giai đoạn bị định giá quá cao.

Theo Beamish, với đồng nhân dân tệ bị định giá quá cao, giờ đây Trung Quốc không thể tăng trưởng mà không bơm nợ. Điều này sẽ kết thúc bằng khủng hoảng hoặc phá giá đồng nhân dân tệ, thậm chí là kết hợp cả hai. Và, trong những kịch bản này, vàng là một hầm trú ẩn an toàn. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên