TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sẽ duy trì chính sách một con thêm 10 năm nữa

06-10-2010 - 10:40 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc sẽ duy trì chính sách một con thêm 10 năm nữa

Cuối tuần qua Trung Quốc tuyên bố sẽ duy trì chính sách 1 con thêm 10 năm nữa, mặc dù dự kiến ban đầu là 30 năm kể từ 1979.

Khi đề ra các biện pháp khống chế dân số quyết liệt vào năm 1979, các quan chức hứa hẹn sẽ bỏ chính sách một con này sau 30 năm. Đúng 30 năm sau, vào cuối tuần qua, Trung Quốc tuyên bố sẽ duy trì chính sách một con thêm mười năm nữa.

Quy định ngặt nghèo

Ba thập kỷ qua, quốc gia đông dân nhất thế giới này đã cố gắng kìm hãm tốc độ tăng dân số bằng việc đưa ra chính sách: mỗi cặp vợ chồng ở các khu đô thị chỉ được phép sinh một con, còn ở nông thôn thì chỉ được phép sinh hai con. Các đặc khu hành chính Ma Cao, Hong Kong và Tibet được miễn trừ.

Đầu năm 2008, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định khai trừ 500 đảng viên ở tỉnh Hồ Bắc ra khỏi Đảng vì vi phạm chính sách 1 con.

Tại các thị trấn và thành phố, chính sách hạn chế con được áp dụng rất chặt chẽ. Phụ nữ phải triệt sản sau khi sinh con lần đầu hoặc phá thai nếu mang thai lần 2. Các cặp vợ chồng bị phạt rất nặng nếu tiếp tục có con thứ 2.

Những người giàu, nổi tiếng sẽ bị phạt gấp đôi hoặc nặng hơn nữa so với người bình thường nếu vi phạm chính sách một con; thậm chí sẽ không được nhận bất kỳ phần thưởng nào từ các cơ quan chính quyền trong tương lai.

Từng có một thương gia vi phạm chính sách một con đã phải nhận mức phạt kỷ lục lên tới 600.000 NDT (77.000 USD).

Tờ Washing Post thuật lại chuyện một phụ nữ trong diện được phép có con thứ hai đã bị lôi lên xe đưa tới bệnh viện, bị cưỡng bức bằng vũ lực để ký vào giấy chấp thuận và giải phẫu triệt sản ngay lập tức. Tất cả diễn ra chỉ trong vòng mười phút!

Trong những năm 1980, một phụ nữ ở Thượng Hải tên Mao Hengfeng mang thai đứa con thứ ba sau khi đã sinh đôi lần đầu. Chị bị đuổi việc, cưỡng bức phá thai, bị giam vào nhà thương điên và sau đó phải đi cải tạo lao động cho đến cuối năm 2008 mới được trả tự do.

Tờ Los Angeles Times dẫn lời một luật sư khác ở Bắc Kinh giấu tên nói rằng: “Người của ban dân số còn quyền lực hơn cả công an”.

Mất cân bằng giới tính

Chính sách một con đã dẫn tới hậu quả mất cân bằng giới nghiêm trọng ở Trung Quốc, do tư tưởng trọng nam khinh nữ dẫn đến siêu âm xác định giới tính thai nhi, nhiều thai phụ bỏ các thai nhi nếu biết chúng là gái.

Ông Zhang Weiqing, Bộ trưởng phụ trách Ủy ban Dân số Kế hoạch hóa gia đình nhận định, sự bất cân đối này có thể khiến nhiều đàn ông Trung Quốc không lấy được vợ, và là "một thách thức nghiêm trọng đối với Trung Quốc".

Gánh nặng người già

Trung Quốc đang vươn mình trở thành một cường quốc thế giới. Nhưng nước này cũng đang bắt đầu phải đối mặt với logic dài hạn của chính sách một con: quá nhiều người già và không đủ người trẻ.

Nói một cách khác, chỉ ít người làm việc để nuôi ngày càng nhiều người thân cao tuổi.

Phản ứng người dân

Trước quy định nghiêm ngặt của Chính phủ, nhiều người dân đã chấp nhận hình phạt để được sinh con thứ hai, thậm chí sử dụng thuốc kích thích để để có nhiều con trong một lần sinh.

Năm 2007, tỉnh Hồ Bắc đã phát hiện được 93.084 trường hợp vi phạm chính sách, trong đó có 1.678 quan chức nhà nước. Trong số đó 500 người đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc, 395 trường hợp bị sa thải và 7 nhà lập pháp bị mất địa vị chính trị của mình. Trong năm đó, các quan chức tỉnh Hồ Bắc đã lập kỷ lục về số tiền nộp phạt vì vỡ kế hoạch: 105.000 USD.

Năm 2008, tỉnh Hồ Nam, nằm ngay sát tỉnh Hồ Bắc cũng phát hiện gần 2000 quan chức và người nổi tiếng vi phạm chính sách một con, trong đó có 1 quan chức chính phủ có 4 người con với 4 bà vợ khác nhau.

Ngày 09/5/2007, người dân tại thị trấn Bobai, Quảng Tây đã nổi loạn chống lại chính sách một con.

Vụ việc xảy ra khi các quan chức địa phương đi thu tiền phạt của các gia định có nhiều hơn một con. Khi họ hăm hoạ những người phá vỡ luật phải nộp phạt, người dân đã đánh trả bằng việc đốt xe ôtô và phá huỷ các toà nhà chính quyền.

Theo Bích Diệp

Báo Doanh nhân Việt Nam toàn cầu


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên