TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sẽ không dám bán đồng USD

09-08-2011 - 10:03 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc sẽ không dám bán đồng USD

Nhiều chuyên gia coi việc Mỹ bị mất xếp hạng nợ loại cao nhất như sự chuyển hướng quyền lực giữa Mỹ và Trung Quốc.

Sau khi tổ chức xếp hạng tín dụng S&P hạ xếp hạng nợ dài hạn của Mỹ, đại diện phía Trung Quốc phàn nàn rằng chính quyền Washington cần giải quyết được tình trạng quá nghiện vay nợ của mình và sống trong khả năng tài chính phù hợp.

Chính phủ Bắc Kinh hẳn phải trải qua thời khắc khá đạc biệt sau nhiều năm đã quen chịu những bài giảng từ phía Mỹ về vấn đề quản lý tỷ giá đồng nhân dân tệ.

Thế nhưng việc Trung Quốc có rời khỏi đồng USD hay không lại là chuyện khác. Dù Trung Quốc đang điều chỉnh nhẹ dự trữ cửa nước này, cũng không còn nhiều lựa chọn ngoài đồng USD.

Trong khi Trung Quốc kêu gọi đưa ra giỏ tiền tệ để thay thế đồng USD, không có nhiều nước ủng hộ. Tất nhiên Trung Quốc đang muốn mở rộng thị trường tín dụng để đưa đồng nhân dân tệ thành đồng tiền quốc tế, hệ thống chính trị của Trung Quốc chưa sẵn sàng và chuẩn bị tốt theo định hướng tự do kinh tế như vậy.

Nhiều chuyên gia coi việc Mỹ bị mất xếp hạng nợ loại cao nhất như sự chuyển hướng quyền lực giữa Mỹ và Trung Quốc.

Một số quan sát viên tuyên bố rằng Trung Quốc có thể khiến Mỹ khốn khổ bằng cách đe dọa bán đồng USD. Thế nhưng làm như vậy, Trung Quốc không chỉ khiến dự trữ của nước này đang nắm giữ sụt giảm về giá trị mà còn khiến Mỹ không còn muốn mua hàng giá rẻ của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ phải trả giá bằng việc hàng loạt người lao động mất việc và tình trạng mất ổn định.

Mỹ đương đầu với nhiều vấn đề xung quanh tình hình nợ, giáo dục và hậ thống chính trị thế nhưng cần nhớ nó chỉ là một phần của câu chuyện. Trong dài hạn, sẽ vẫn có giải pháp cho vấn đề của Mỹ. Cả Mỹ và Trung Quốc tốt nhất nên hợp tác cùng nhau. Trong vai trò 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, hai nước cùng chia sẻ trách nhiệm về bình ổn tài chính và giảm bớt khí thải các bon.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên