TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sẽ mất kiểm soát tình hình lạm phát?

23-11-2010 - 08:22 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc sẽ mất kiểm soát tình hình lạm phát?

Tháng 10/2010, lạm phát giá thực phẩm lên tới 10% trong khi chỉ số lạm phát chính tăng 4,4%.

Tại cửa hàng của mình ở đường Yonghegong ở thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc, ông chủ Liu Heliang cho biết giá thịt và rau đã tăng 10% trong năm qua còn mức lương người lao động tăng thêm 40%.

Ông Liu, một người đến từ tỉnh Tứ Xuyên hiện đang thuê một nhóm lao động làm việc cho cửa hàng của ông, cho biết: “Tôi gặp rất nhiều khó khăn để có tiền đủ sống khi chi phí tăng quá cao như hiện nay. Việc tăng giá bán hàng hóa khó tránh khỏi.” Ông cho biết thêm ông khó cầm cự thêm được hơn 2 tháng.

Chính phủ của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trong tuần trước đã tuyên bố sẽ bán ngũ cốc, dầu ăn và đường trong dự trữ để cố gắng kiểm soát giá cả. Lạm phát giá thực phẩm tại Trung Quốc hiện đã lên tới 10%.

Tuy nhiên biện pháp trên được đánh giá không thể mang lại hiệu quả khi nguồn cung tiền đã tăng trưởng tới 54% trong 2 năm qua, rủi ro Trung Quốc không giải quyết được bài toán lạm phát không hề nhỏ.

Từ đầu năm 2010 đến nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mới chỉ nâng lãi suất cơ bản 1 lần. Tần suất tăng lãi suất cơ bản như vậy thấp hơn nhiều nếu so với Malaysia, Thái Lan, Đài Loan và Hàn Quốc khi nhóm nền kinh tế này đi đầu đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Các nhà điều tiết ngành ngân hàng Trung Quốc thay vào đó yêu cầu các ngân hàng thu hẹp cho vay và tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã 5 lần yêu cầu các ngân hàng tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong năm 2010.

Phiên ngày hôm qua, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc mất điểm sâu sau 2 tuần giảm điểm bởi lo lắng biện pháp thắt chặt tiền tệ sẽ ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế.

Theo Hội đồng nhà nước Trung Quốc, kế hoạch bình ổn giá cả của chính phủ Trung Quốc bao gồm bán dự trữ lương thực, bình ổn giá khí đốt, hạn chế đầu cơ sản phẩm nông nghiệp.

Tháng 10/2010, lạm phát giá thực phẩm lên tới 10% trong khi chỉ số lạm phát chính tăng 4,4%.

Chuyên gia thuộc ngân hàng Standard Chartered dự báo chỉ số giá tiêu dùng năm 2011 sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm 2011 sau khi tăng 6,3% trong tháng 6/2010. Năm 2009, chỉ số giảm 0,7%.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên